Top 8 thờ phật tại nhà hot nhất, đừng bỏ qua

bởi huynguyen
0 comment
Rate this post

Dưới đây là danh sách thờ phật tại nhà hot nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Có nên lập bàn thờ tại gia hay không là câu hỏi mà không ít người thuộc đạo Phật quan tâm? Việc lập bàn thờ Phật tại gia đóng vai trò rất quan trọng với những người theo Phật hoặc những ai đang theo con đường tu tâm, hướng thiện và làm theo lời dạy của Phật.

Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những điều quan trọng của việc lập bàn thờ Phật tại gia cũng như các lưu ý, mời bạn đọc cùng tham khảo!

Tầm Quan Trọng Của Việc Đặt Bàn Thờ Phật Trong Nhà

Việc Đặt Bàn Thờ Phật Trong Nhà có ý nghĩa rất lớn đối với nhiều người, đặc biệt là những người theo đạo Phật. Điều này giúp họ thể hiện sự tôn kính Phật pháp và thực hành Phật pháp tại gia. Chư Phật, Bồ tát có công chỉ lối đi đúng đắn trên đường đời.

Bằng cách lắp đặt bàn thờ Phật tại nhà, các Phật tử có cơ hội đến gần hơn với Chánh pháp chân chính. Con đường tu tâm và thực hành những lời Phật dạy cũng sẽ thuận lợi và dễ dàng hơn. Phần nào giúp tâm hồn và cuộc sống của con người trở nên bình yên, thư thái.

Những Điều Cần Biết Về Lắp Đặt Bàn Thờ Phật Trong Nhà

Như đã nói ở trên, lắp đặt bàn thờ Phật trong nhà có nghĩa là thực hành lời dạy của Đức Phật để giúp mọi người tiếp cận những gì là đúng đắn. Bàn thờ tại gia không nên vì cầu tài, cầu danh, lợi lộc, vì đạo Phật không phải là đạo để cầu tài.

Một trong những điều quan trọng nhất của việc lập bàn thờ Phật trong nhà là phải chính khí. Ngoài ra, tín đồ Phật giáo cần luôn giữ gìn năm điều răn dạy, đặc biệt là không được sát sinh. Tốt hơn hết là bạn nên tập thói quen ăn chay ngày 1 và 15 âm lịch.

Ngoài ra, việc giữ gìn thân, khẩu, ý luôn tốt lành và thiền định mỗi ngày cũng rất quan trọng. Nếu bạn niệm danh hiệu Phật hàng ngày sẽ rất tốt. Cũng vậy, nhận ra những việc làm xấu và biết sám hối, làm nhiều việc thiện, không gây nghiệp xấu là những điều người Phật tử nên có.

Trước khi thỉnh Phật về nhà, cần chuẩn bị bàn thờ Phật trang nghiêm và chu đáo nhất. Khi về nhà mới nên đặt tượng Phật ngay trên bàn thờ, không nên để tượng Phật ở những nơi bừa bộn xung quanh nhà.

Hướng lắp đặt bàn thờ Phật trong nhà

Bàn thờ Phật nên đặt lưng quy vào tường và mặt hướng ra cửa trước của ngôi nhà. Không được kê bàn ​​thờ Phật hướng về phòng ngủ, bếp, lò và nhà vệ sinh, không dựa lưng vào cầu thang, tường nhà vệ sinh và tường nhà tắm. Đối với bàn thờ Phật, không nên thờ Phật trong phòng ngủ.

Nếu trong nhà có bàn thờ tổ tiên thì nên đặt dưới, bên phải hoặc bên trái bàn thờ Phật. Bàn thờ Phật nên được đặt ở những nơi cao nhất trong nhà, vì Phật là đấng giác ngộ của tất cả chúng sinh. Ngoài ra, khi thờ Phật không nên thờ thần, thánh, ngược lại chỉ nên thờ một dòng.

Nơi Đặt Bàn Thờ

Nếu còn đang cân nhắc việc lắp đặt bàn thờ Phật trong nhà, các tín đồ nên tìm hiểu kỹ trước, không giống như nhà chùa, việc đặt bàn thờ Phật trong nhà cần phải phù hợp với tâm linh và phong thủy gia đình. Để tỏ lòng thành kính, bàn thờ Phật cần được đặt ở nơi trang trọng nhất trong nhà.

Nếu nhà có diện tích rộng, gia chủ có thể dành một gian làm phòng thờ, ở nơi cao nhất của ngôi nhà, sạch sẽ, trang nghiêm. Trong ngôi nhà có diện tích hẹp thì bàn thờ nên được đặt ở nơi cao nhất trong phòng khách, và sử dụng bàn thờ treo tường.

Cách Đặt Tượng Phật Thích Ca

Như đã nói ở trên, việc đặt bàn thờ trong nhà là tùy gia đình, chỉ cần đặt tượng Phật Thích Ca hoặc Phật A Di Đà ở chính giữa bàn thờ với Phật Quán Thế Âm Bồ Tát ở bên trái. Nếu thờ cả ba vị thì nên đặt chung một bàn thờ.

Bạn cũng có thể thờ ba vị Phật gồm: Phật Thích Ca, Phật A Di Đà và Di Lặc, hoặc có thể thờ ba vị Phật phương Tây gồm A Di Đà, Quán Thế Âm và Đại Thế Chí. Nhớ rằng nếu bạn thờ quá 3 người sẽ gây ra sự lộn xộn. Có thể chọn thờ cúng theo kỳ giáo hóa và thời gian tu hành.

Lần đầu tiên thờ tượng Phật, gia chủ phải làm lễ thành kính hay còn gọi là Lễ an vị Phật. Buổi lễ này không cần nghi lễ hoàng gia, nhưng cũng cần duy trì sự trang nghiêm nhất định. Vì vậy, gia chủ cần thanh lọc tâm trí, ăn chay, và mời thêm những người trí thức đến đọc kinh. Sau khi làm xong những việc này, tượng Phật trong nhà sẽ trở nên linh thiêng và mỗi thành viên trong gia đình đều sống trên tinh thần hướng thiện, ghi nhớ công đức của Phật giáo.

Cách Bài Trí Bàn Thờ Phật Tại Nhà

Những vật dụng cần thiết cho một bàn thờ Phật tại nhà là tượng Phật / Bồ tát, bát hương, bình hoa, chuông, ly nước và đĩa hoa quả. Nếu đủ thì mọi người sắp xếp như sau:

 • Tượng Phật / Bồ tát: đặt chính giữa bàn thờ Phật, bên phải và Quan Âm Bồ tát bên trái Phật A Di Đà.

 • Bát hương: Đặt chính giữa bàn thờ Phật. Bát hương cần có kích thước vừa đủ với phòng thờ. Tránh chọn quá nhỏ hoặc quá lớn sẽ tạo ra sự mất cân đối.

 • Lọ hoa: Bạn có thể đặt 2 lọ ở 2 bên bàn thờ hoặc bên phải và trái nhưng quan trọng là phải chọn đúng vị trí để không làm hỏng thiết kế bàn thờ và trông đẹp hơn.

 • Chuông: đặt đúng vị trí tay thuận của Phật tử để có thể rung lên ba hồi khi tụng kinh niệm Phật.

 • Ly nước: Đặt ngay trước bát hương trên bàn thờ Phật để dễ thay nước và vệ sinh bát hương hàng ngày. Ngoài ra, bạn có thể đặt 2 ly nước ở 2 bên bàn thờ (ly có nắp) để trông đẹp và cân đối hơn, lưu ý không dùng ly nước trên bàn thờ Phật vào những việc khác.

 • Bát hoa quả: Đặt trước bình hoa (một hoặc hai đĩa đều được) hoa quả cúng phải tươi, đúng số lượng và kích thước cho đĩa hoa quả và phòng thờ.

Một Số Lưu Ý Khi Lắp Đặt Bàn Thờ Phật Tại Gia

Ngoài những điều mà mọi người nên biết, khi lắp đặt bàn thờ Phật tại gia, mọi người cũng cần lưu ý một số điều như:

Lựa chọn tượng Phật có ngoại hình, khuôn mặt cân đối, xứng đáng và dung tục, toát lên vẻ từ bi, vui vẻ và bình đẳng. Tránh chọn tượng Phật có khuôn mặt nhăn nheo, cau có,…

Cần phải lau chùi, vệ sinh bàn thờ Phật hàng ngày để bàn thờ Phật luôn sạch sẽ. Vào ngày 15 âm lịch, có thể gia giảm chân hương trên bát hương để gọn gàng, sạch sẽ hơn.

Nên thắp hương trên bàn thờ Phật hai ngày một lần vào 6 giờ sáng và 6 giờ chiều.

Quan trọng hơn, tất cả mọi người phải tuân thủ nghiêm ngặt lời Phật dạy, những gì cấm thì tuyệt đối không được thực hiện. Thờ Phật tại gia cũng như thờ Phật trong chùa cần thể hiện sự thành kính cao nhất của người Phật tử. Đừng cầu mong và thờ cúng cho có hay thờ cúng theo thiên hạ…

Cách an vị tượng Phật trên bàn thờ

Khi đặt tượng Phật trên bàn thờ Phật xong xuôi và bố trí đầy đủ vật dụng và lễ cúng thì sau đó gia chủ sẽ thắp 3 nén nhang và quỳ trước bàn thờ Đức Phật tại gia và khấn bái:

“Nam mô A Di Đà Phật! ( 3 lần)

Chúng con tên là….Pháp danh là…..Ngụ tại:…….

Nay xin quỳ trước Phật, chúng con xin dâng lễ an vị Phật tại gia….Nguyện hồng ân Tam Bảo mười phương, gia hộ cho gia đạo chúng con. Và gia hộ cho tất cả chúng sinh được khai tâm mở trí, sám hối nghiệp chướng bao đời, thấm nhuần Phật Pháp mà tu hành theo Chánh Pháp Phật.

Nam mô A Di Đà Phật! ( 3 lần)”

Ngoài ra, nếu gia chủ muốn cầu xin thêm điều gì đó hay phát nguyện lòng thành tâm của mình thì có thể thêm hoặc bớt vào bài khấn trên. Nghi lễ an vị tượng Phật trên bàn thờ Phật tại gia chính là tuyên bố cũng như trả lời các câu hỏi như “Vì sao lập bàn thờ Phật” và “sau khi lập bàn thờ Phật sẽ làm gì”

Top 8 thờ phật tại nhà tổng hợp bởi Tượng Phật 3D

Hướng dẫn các cách thờ cúng phật tại nhà đúng chuẩn

 • : dankocity.vn
 • : 06/15/2022
 • : 4.73 (484 vote)
 • : Trong việc thời cúng của mỗi gia đình thì việc nắm được những cách thờ cúng phật tại nhà là rất quan trọng và cần thiết. Cùng tìm hiểu kỹ hơn nhé!
 • : Do đó khi lập bàn thờ thì sẽ giúp các Phật tử có cơ hội gần gũi với chánh pháp. Đồng thời giúp cho tâm hồn và cuộc sống thêm thư thái và tốt đẹp hơn. Nhìn chung có thể nói là việc thờ cúng Phật tại nhà có ý nghĩa tâm linh quan trọng. Mà gia chủ cần …

Những điều bạn phải đặc biệt lưu ý khi thờ Phật tại gia

 • : loiphong.vn
 • : 04/19/2022
 • : 4.57 (555 vote)
 • : Thờ Phật tại gia mang nhiều ý nghĩa sâu sắc như thể hiện lòng thành kính đối với đạo Phật, cầu mong cuộc sống tốt đẹp. Để thờ cúng Phật tại nhà bạn nên lưu …
 • : Vị trí để đặt bàn thờ Phật phù hợp nhất là ở khu vực sảnh giữa nhà sao cho cao hơn đầu người. Đối với những ngôi nhà có nhiều tầng bàn thờ Phật nên đặt ở vị trí tầng trệt, nên chọn những ở trang trọng, thanh tịnh, đảm bảo sạch sẽ và có nhiều ánh …

Bài văn khấn bàn thờ Phật, bài cúng Phật tại nhà đầy đủ nhất

 • : luatduonggia.vn
 • : 01/13/2023
 • : 4.3 (436 vote)
 • : Ở Việt Nam, có nhiều gia đình ngoài bàn thờ gia tiên còn thờ Phật tại gia. Vậy bạn đã biết Phật tại gia chưa, dưới đây là bài viết hướng dẫn …
 • : Đầu tiên là bảo vệ, trong đó bàn tay giơ lên ​​​​đóng vai trò là lá chắn để tránh tiêu cực và nguy hiểm. Ý nghĩa thứ hai là vượt qua sợ hãi, an lạc với chính mình. Được bảo vệ giúp chúng ta vượt qua nỗi sợ hãi, đó là cảm xúc hạn chế hành động của …

Bài Văn Khấn Phật Tại Gia Và Những Lưu Ý Bạn Phải Biết Khi Thờ Phật Tại Nhà

 • : muaban.net
 • : 07/23/2022
 • : 4 (441 vote)
 • : Nếu bạn là đang muốn tìm hiểu cách thờ cúng Phật và tìm một bài văn khấn Phật tại gia chuẩn tâm linh thì chắc chắn không thể bỏ qua bài viết …
 • : Đối với các gia đình theo đạo Phật thì việc lập bàn thờ Phật tại gia có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Việc làm này nhằm giúp các Phật Tử bày tỏ được tấm lòng thành kính với đạo Pháp cũng như những vị Bồ Tát đã có công soi sáng cho chúng sanh đi đúng …

Những điều cần biết khi lập bàn thờ Phật tại gia

 • : phongthuyankhang.com
 • : 01/29/2023
 • : 3.83 (466 vote)
 • : Bàn thờ Phật phải được lập ở sảnh giữa nhà với mặt lưng áp vào tường, còn mặt chính diện quay ra hướng cửa chính của nhà. Tuyệt đối không được …
 • : Một trong những điều quan trọng nhất khi lập bàn thờ Phật tại gia chính là lòng thành tâm. Ngoài ra, người thờ Phật phải luôn giữ gìn Ngũ Giới, đặc biệt là không nên sát sinh. Tốt nhất là luyện tập thói quen ăn chay vào những ngày mùng 1 và 15 âm …

Tranh Thờ Đức Phát

 • : tranhthoducphat.com
 • : 07/22/2022
 • : 3.63 (451 vote)
 • : Với mỗi Phật tử, lập bàn thờ Phật tại gia có ý nghĩa vô cùng to lớn. Đặt tượng Phật, tranh Phật trong nhà sẽ giúp lòng cung kính luôn được …
 • : Sau khi bố trí, sắp xếp các vật phẩm thờ cúng trên bàn thờ Phật, cần an vị bát hương. Trong tín ngưỡng thờ cúng, bát hương được xem là “cầu nối” để con người bày tỏ lòng thành kính, những mong muốn đến với Đức Phật. Vậy nên khi lập bàn thờ Phật tại …

Thờ tượng Phật tại gia cần chú ý điều gì?

 • : dothotamlinh.com.vn
 • : 08/31/2022
 • : 3.4 (381 vote)
 • : Những người thờ Phật tại gia khi lập bàn thờ Phật trước hết phải nhờ người làm lễ khai quang các tượng Phật, Bồ Tát, lại phải chọn ngày tốt, hướng tốt. Đó cũng …
 • : 10. Sau khi đã quy y Tam Bảo thì không được quy y một tôn giáo nào khác, không được thờ phụng một đền miếu, đạo tràng nào của tín ngưỡng dân gian. Tuy vậy vẫn phải giữ thái độ tôn kính đối với các tín ngưỡng đó.Khi đi vào các nhà thờ, đền miếu, đền …

Hướng dẫn lập bàn thờ Phật tại gia để tăng trưởng tâm cung kính, biết ơn và sinh phước báu

 • : phatgiao.org.vn
 • : 05/04/2022
 • : 3.35 (371 vote)
 • : Đối với người cư sĩ tu tại gia, ngoài việc lên chùa để lạy Phật, nghe Pháp và tụng Kinh thì việc lập bàn thờ Phật tại gia có ý nghĩa đối với sự …
 • : Sau khi bài trí bàn thờ Phật trang nghiêm, gia chủ chuẩn bị một mâm cơm chay đơn giản, hoa quả, trà nước, hương đăng để dâng lên cúng dường. Gia chủ bạch thỉnh chư Phật, chư Bồ Tát, Thánh Hiền giáng đàn, chứng lòng thành của mình. Đại Đức căn dặn: …

You may also like