Danh sách 10+ vị trí đặt bàn thờ phật trong nhà hay nhất, bạn nên biết

bởi huynguyen
0 comment
Rate this post

Duới đây là các thông tin và kiến thức về vị trí đặt bàn thờ phật trong nhà hot nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Ngày nay, có nhiều Phật tử thỉnh các tượng Phật về để thờ cúng trong nhà. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn chưa biết cách đặt bàn thờ Phật trong nhà cho hợp phong thủy. Do đó, bài viết hôm nay chúng tôi gửi đến bạn những thông tin liên quan đến việc đặt bàn thờ Phật trong nhà để các bạn tham khảo.

1. Đặt bàn thờ Phật trong nhà có ý nghĩa gì?

Từ bao đời nay, người dân Việt Nam luôn có truyền thống thờ Tổ Tiên, Thần Phật. Trước đây, hoạt động thờ Thần và Phật được tổ chức chủ yếu các đình, chùa, miếu. Còn hoạt động thờ cúng tổ tiên là việc mà các con cháu thường lập bàn thờ để hương lễ hàng tháng, hàng năm.

Tuy nhiên, hiện có nhiều người thỉnh các bức tượng Phật và lập bàn thờ tại gia để thờ cúng. Trước hết, đây là việc làm mà các Phật tử lớn tuổi mong muốn để có thể thờ tự Phật. Những người lớn tuổi khó khăn trong việc đi lại nên họ mong muốn có không gian linh thiêng để thờ tự và ngồi thiền dưới chân Phật.

Ngoài ra, khi thờ Phật tại nhà thì các thành viên trong gia đình có cơ hội để thể hiện được tâm thành của bản thân trước bề trên. Có thể họ bận công việc và không thể đến các Chùa, Đình để bái lễ thường xuyên. Việc thờ tự trong nhà là cách để họ có thể sắp xếp thời gian để thể hiện tấm lòng mình.

Bên cạnh đó, mỗi khi nhìn thấy tượng Phật trong nhà còn giúp các thành viên trong gia đình có sự tự nhận thức tốt hơn. Họ nhận được sự chỉ dạy của Phật để sống cho tốt hơn, thiện lương hơn.

Hình ảnh đức Phật trong nhà luôn nhắc nhở mọi người hãy sống từ bi và nỗ lực hơn. Từ bỏ đi các thói hư tật xấu ở đời, thói tham sân si và nhiều hơn nữa.

Ngoài ra, thờ tự Phật trong nhà đúng cách sẽ nhận được sự phù hộ của người. Gia đình sẽ bình an, mạnh khỏe và hạnh phúc. Gặp khó khăn sẽ được quý nhân giúp đỡ để thoát khỏi.

Sau đây là cách đặt bàn thờ Phật trong nhà bạn nên biết khi có mong muốn thỉnh tượng Phật về thờ.

*** Xem thêm: Tượng Phật Thích Ca Bằng Đồng

2. Cách đặt bàn thờ Phật trong nhà

#1. Vị trí và hướng đặt bàn thờ Phật

Khi đặt bàn thờ Phật trong nhà cần phải chú ý về vị trí và hướng để đặt bàn thờ. Nên đặt tại những không gian trang nghiêm và yên tĩnh.

 • Vị trí đặt bàn thờ Phật trong nhà

Thông thường, phong cách thiết kế nhà ở các vùng quê thì thường thiết kế đặt bàn thờ Phật tại trung tâm phòng khách. Ở quê thì thường xây nhà cấp 4 là chủ yếu. Do đó không gian phòng khách thường sẽ được thiết kế một phần trang nghiêm để đặt bàn thờ.

Ngoài ra, nếu ngôi nhà của bạn là nhà cao tầng theo phong cách hiện đại thì nên đặt không gian thờ tại tầng cao nhất. Nhiều người thường đặt bàn thờ Phật ở khu vực tầng thượng. Ở khu vực này vừa cao ráo mà lại yên tĩnh.

Nếu không gian thờ cúng rộng thì bạn nên thiết kế bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên tách biệt. Khi sắp xếp vị trí bàn thờ Phật thì chú trọng nhiều hơn về hướng đặt bàn thờ.

 • Hướng đặt bàn thờ Phật

Bàn thờ Phật nên được đặt theo hướng phụ thuộc vào mệnh của chủ hộ gia đình.

Nếu gia chủ thuộc mệnh Đông Tứ Trạch thì nên đặt bàn thờ Phật theo hướng Bắc, hướng Đông Nam, hướng Đông và hướng Nam.

Nếu gia chủ thuộc mệnh Tây tứ trạch thì nên đặt bàn thờ Phật theo hướng Tây, hướng Tây Bắc, hướng Đông Bắc hoặc hướng Tây Nam.

#2. Cách bày trí trên bàn thờ Phật

Trên bàn thờ Phật phải bao gồm tượng Phật và các đồ thờ cúng khác. Nếu thờ cúng tượng Phật, tượng Phật Bà Quan Âm và các vị minh thần khác thì tượng Phật và Phật Bà ở ban trên và các tượng khác ở dưới.

Ngoài ra, bát hương thờ cúng cần phải đặt ở chính giữa bàn thờ. Đặt chuông ở trên bàn thờ để sau khi niệm Phật sẽ thắp nhang và gõ 3 tiếng chuông.

Ngoài ra, bình hoa cần phải đặt ở bên trái của tượng Phật. Khi thờ cúng nên dùng hoa Sen, hoa Huệ. Trên bàn thờ Phật nên đặt thêm 1 đĩa để đựng trái cây. Thông thường thờ Phật thì thờ trái cây, nước sạch.

3. Cách bày trí bàn thờ Phật bà Quan Thế Âm Bồ Tát

Phật bà Quan Âm là hình ảnh của sự thuần khiết và thanh tịnh. Do đó, khi thờ cúng Phật bà nhiều người thường thiết kế không gian thờ cúng và bàn thờ riêng.

Bàn thờ Phật bà Quan âm được đặt theo hướng phụ thuộc vào bản mệnh của gia chủ. Nên đặt quay theo hướng hợp với mệnh gia chủ để có thể nhận được sự phù hộ độ trì của Phật Bà trong mọi việc.

Nếu gia chủ mệnh Kim tức là thuộc vào Tây tứ mệnh. Theo đó, gia chủ nên đặt bàn thờ Quan Âm ở hướng Tây, hướng Tây Bắc, hướng Tây Nam hoặc hướng Đông Bắc. Ngoài ra, nếu gia chủ thuộc mệnh Thổ cũng là thuộc Tây tứ mệnh thì có thể đặt theo các hướng như trên đây.

Nếu gia chủ mệnh Mộc tức là thuộc và Đông tứ mệnh. Như vậy, gia chủ nên đặt bàn thờ Phật bà Quan Âm hướng về các phía Tây, phía Đông, phía Nam và phía Đông Nam.

Nếu gia chủ mệnh Thủy hoặc mệnh Hỏa tức là thuộc Đông tứ mệnh thì cũng có thể đặt hướng bàn thờ Phật Bà tương tự mệnh Mộc.

*** Xem thêm: Cách thờ Phật trong nhà đúng phong thuỷ tâm linh giúp đón tài lộc

4. Các lưu ý khi đặt bàn thờ Phật và bày trí xung quanh

Khi sắp xếp bàn thờ Phật nên lưu ý không nên đặt bàn thờ quay mặt vào tường. Kỵ nhất việc đặt bàn thờ Phật tại các lối đi lại hay ở gần những khu thiếu tôn nghiêm, thiếu sạch sẽ như nhà vệ sinh… Ngoài ra, bàn thờ Phật không nên đặt ở dưới gờ tường.

Nếu gia đình có bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên tách biệt nhau thì nên đặt bàn thờ Phật cao hơn bàn thờ gia tiên.

Ngoài ra, nếu gia đình thờ Phật tại nhà thì đặc biệt không bao giờ được sát sinh trên phần đất nhà mình. Làm như vậy là đi trái với lời dạy của Phật của bề trên. Như vậy thì quá trình ngồi thiền, niệm Phật cũng hóa hư vô. Song song với việc không sát sinh là yêu cầu gia chủ phải giữ sạch khẩu ý.

Nên ăn chay tịnh, niệm Phật vào ngày đầu tháng và ngày rằm, ngày vía Chư Phật- Bồ Tát. Cần phải thường xuyên ngồi thiền, niệm Phật và sám hối.

Không được thờ Phật trong phòng ngủ hay gần những nơi thiếu tôn nghiêm khác trong nhà. Đây là một trong những điều tối kỵ trong phong thủy khi sắp xếp bàn thờ Phật. Đối với các bàn thờ khác cũng cần phải tránh những nơi như thế này.

Thiết kế bàn thờ Phật có độ cao thích hợp và hài hòa với không gian thờ cúng. Ngay trên bàn thờ Phật chỉ có thể là bầu trời, mái nhà nên không thể thờ những không gian bị phòng khác đè lên. Sự chú trọng trong từng chi tiết là thể hiện được tấm lòng và sự thành kính hướng tới bề trên.

Nếu gia chủ đã thờ Phật trong nhà thì không được thờ thêm các thần, thánh khác. Không bao giờ được đặt vàng mã hay tiền âm phủ để dâng lên làm lễ vật trên bàn thờ Phật.

Khi lập bàn thờ, nên mời thiền sư đắc đạo đến để làm lễ khai quang cho tượng Phật. Khai quang tượng Phật thể hiện sự tôn trọng của gia chủ đối với vị Phật được thờ tự trong nhà.

Cần phải thường xuyên dọn dẹp bát hương. Cần phải luôn giữ cho không gian thờ Phật luôn được sạch sẽ và thuần khiết. Bàn hương vệ sinh hàng ngày tránh việc phát hỏa và còn thể hiện tấm lòng người Phật tử.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về cách đặt bàn thờ Phật trong nhà mà bạn đang quan tâm. Chúng tôi đã gửi đến bạn những thông tin quan trọng nhất về thắc mắc này. Mong rằng sau bài viết bạn đã có hướng để lập bàn thờ Phật tại nhà. Hãy luôn thờ Phật bằng tất cả tấm lòng thành bạn nhé, chắc chắn bạn sẽ nhận lại được sự an yên trong tâm hồn và cả cơ thể khỏe mạnh, trí tuệ.

Top 10 vị trí đặt bàn thờ phật trong nhà tổng hợp bởi Tượng Phật 3D

Cách bày trí ban thờ gia tiên chung với ban thờ phật đúng phong thủy

 • : dongyyen.com.vn
 • : 11/27/2022
 • : 4.65 (422 vote)
 • : Ban thờ là nơi kết nối linh thiêng nhất giữa con cháu với ông bà tổ tiên. Thần Phật được thờ trong nhà như người khách quý thế nên người ta thường đặt bàn thờ …
 • : Từ bao đời nay, người dân Việt Nam luôn có truyền thống thờ Tổ Tiên, Thần Phật. Trước đây, hoạt động thờ Thần và Phật được tổ chức chủ yếu các đình, chùa, miếu. Còn hoạt động thờ cúng tổ tiên là việc mà các con cháu thường lập bàn thờ để hương lễ …

Cách bố trí bàn thờ Phật hợp phong thủy – Nội thất gỗ óc chó

 • : goocchohaanh.com
 • : 12/19/2022
 • : 4.58 (308 vote)
 • : Việc thờ cúng tượng Phật trong nhà được xem là việc mang nhiều ý nghĩa. Bàn … Vị trí tốt nhất để đặt bàn thờ Phật đó là ở sảnh giữa nhà.
 • : Từ bao đời nay, người dân Việt Nam luôn có truyền thống thờ Tổ Tiên, Thần Phật. Trước đây, hoạt động thờ Thần và Phật được tổ chức chủ yếu các đình, chùa, miếu. Còn hoạt động thờ cúng tổ tiên là việc mà các con cháu thường lập bàn thờ để hương lễ …

Bố trí bàn thờ phật tại gia

 • : thing.vn
 • : 12/24/2022
 • : 4.23 (566 vote)
 • : Đối với những ngôi nhà diện tích nhỏ, bàn thờ phật thường được đặt ở vị trí cao nhất trong phòng khách, sử dụng tủ thờ hoặc bàn thờ treo …
 • : Thứ năm, một số tín đồ thường cho rằng nữ tử đến kỳ kinh nguyệt không nên lui tới lễ chùa, không đến trước bàn thờ Phật. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm bởi chỉ có những quỷ thần cấp thấp có bản chất sợ máu bẩn nên mới dễ nổi giận khi thấy máu …

Bàn thờ Phật nên đặt ở đâu trong nhà? Hướng đặt bàn thờ Phật theo mệnh

 • : goldenhouse.vn
 • : 07/24/2022
 • : 4.14 (561 vote)
 • : Đối với ngôi nhà diện tích nhỏ, bàn thờ Phật được đặt ở vị trí cao nhất trong phòng khách, gia chủ sử dụng tủ thờ hoặc bàn thờ treo tường.
 • : Theo quan điểm chung thì hướng đặt bàn thờ Phật Quan Âm để tốt nhất, gia chủ cần tránh hướng nhìn của bàn thờ vào nơi u ám, tối tăm như nhà vệ sinh, nhà bếp hay phòng ngủ….. Gia chủ có thể tham khảo hướng đặt bàn thờ Quan Âm Bồ Tát theo các mệnh …

Nguyên tắc bài trí bàn thờ Phật trong nhà bạn cần phải biết

 • : homeaz.vn
 • : 07/08/2022
 • : 3.91 (375 vote)
 • : Không gian thờ cúng thường được đặt tại vị trí trang trọng, thanh tịnh nhất của ngôi nhà. Trong các ngôi nhà diện tích nhỏ, bàn thờ thường được đặt ở vị trí …
 • : Ngoài ra, khi đặt bàn thờ Phật cần tránh đặt trong phòng ngủ vì đây là nơi riêng tư, có thể làm mất đi sự trang nghiêm và tôn kính. Không đặt bàn thờ tựa lưng, gần sát hay đối diện nhà tắm, nhà vệ sinh, đối diện trực tiếp với cầu thang nơi mọi người …

Vị Trí Đặt Bàn Thờ Phật Hợp Phong Thủy Cầu Phúc Cho Cả Nhà Bình An

 • : lifeconcept.vn
 • : 06/14/2022
 • : 3.64 (413 vote)
 • : Không gian thờ cúng nhất là vị trí đặt bàn thờ Phật cần phải đặt vị trí trang trọng, thanh tịnh nhất của ngôi nhà. Cùng LifeConcept tìm hiểu …
 • : Khi đặt tượng Phật trong nhà gia chủ không nên đặt chung tượng với các tượng thờ khác. Tượng Phật Bà Quan Âm tượng trưng cho sự thuần khiết thanh tịnh nên cần phải được thờ riêng để thể hiện sự kính trọng. Về hướng vị trí đặt bàn thờ Phật Bà Quan Âm …

Hướng Đặt Bàn Thờ Phật Trong Nhà Hợp Phong Thủy Phát Tài Phát Lộc

 • : aeros.vn
 • : 03/13/2023
 • : 3.49 (412 vote)
 • : Ý nghĩa vị trí đặt bàn thờ Phật trong nhà. huong dan dat ban tho phat trong nha hop phong thuy 1. Người phương Đông, đặc biệt là người Việt …
 • : Người phương Đông, đặc biệt là người Việt Nam rất coi trọng tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, trời đất, Phật pháp và thần linh. Đây được gọi là tín ngưỡng, là nơi để các thành viên trong gia đình thể hiện đạo lý của mình với bề trên. Thờ phật còn là nơi …

Nên đặt bàn thờ Phật ở đâu trong nhà thì đúng phong thủy?

 • : nadudesign.com
 • : 01/08/2023
 • : 3.28 (327 vote)
 • : Bàn thờ Phật đặt ở khu vực bên trái hay bên phải bàn thờ gia tiên đều được. Tuy nhiên, bàn thờ Phật phải đặt cao hơn bàn thờ gia tiên. · Hướng đặt bàn thờ Phật …
 • : Bàn thờ thường có độ cao thích hợp để mọi người thể hiện được ngưỡng vọng thành kính đến các đấng bề trên. Ngay phía trên bàn thờ chỉ có thể là bầu trời, là mái nhà chứ không bị các phòng ốc khác đè lên. Bàn thờ thường được đặt trước bức tường vững …

Bàn thờ phật nên đặt hướng nào để phát tài, bình an

 • : 9houz.vn
 • : 11/15/2022
 • : 3.14 (414 vote)
 • : Hướng tốt nhất để đặt bàn thờ Phật là quay theo phía cửa chính để tiền môn được sáng sủa, may mắn và tài lộc vào nhà. Cũng nên đặt bàn thờ Phật …
 • : – Cặp đèn dầu hoặc đèn cầy: Ý nghĩa của đôi đèn này như là một ánh sáng của sự giác ngộ, ánh sáng của sự chỉ đường dẫn lối những tâm hồn lạc lối đi về với Phật Pháp với đạo lý của Đức Phật để thoát khỏi kiếp luân trầm. Tùy vào mỗi gia đình muốn chọn …

Chọn hướng đặt bàn thờ hợp phong thủy thay đổi vận khí căn nhà

 • : denanphuoc.vn
 • : 11/29/2022
 • : 2.84 (118 vote)
 • : Vị trí đặt bàn thờ trong nhà · Chọn hướng đặt bàn thờ trong…
 • : Thờ cúng gia tiên là nét đẹp truyền thống lâu đời của các nước Á Đông. Là nơi thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu với các đấng sinh thành đã khuất, bàn thờ là nơi quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ không gian nhà ở nào. Đặt bàn thờ …

You may also like