Ưu điểm của bàn thờ làm bằng gỗ mít

bởi Admin
0 comment

Bàn thờ làm bằng gỗ mít có tốt không? Tại sao người ta hay dùng gỗ mít để làm bàn thờ? Bài viết này Đồ Thờ Tượng Phật Nguyễn Tuấn sẽ trả lời các bạn.

Thờ cúng là nét đẹp trong văn hóa tâm linh Việt từ ngàn đời, mang giá trị nhân văn và đạo đức của con người Việt Nam nói riêng cũng như văn hóa của người Á đông nói chung. Và bàn thờ gia tiên chính là nơi tôn nghiêm, thiêng liêng nhất trong một ngôi nhà.

Tại sao lại dùng gỗ mít làm bàn thờ?

Theo quan niệm phong thủy thì kim loại mang tính kim vì vậy không thích hợp làm đồ thờ cúng. Do đó con người đã dùng các loại gỗ tự nhiên như gỗ mít, gỗ xoan đào, gỗ dổi, gỗ gụ, gỗ lim..để làm đồ thờ và đặc biệt là gỗ mít.

Gỗ mít được lấy từ thân cây mít, một loại cây gắn bó thân thiết với người dân Việt Nam từ xa xưa, ngoài việc lấy gỗ thì cây mít còn cho quả, quả mít có mùi thơm lừng, rất hấp dẫn.

Thân cây mít to, cao, gỗ mít mềm dễ đục đẽo, lại có màu vàng sang nên rất thích hợp làm các đồ thờ cúng (màu vàng là màu của tâm linh).

Ưu điểm của bàn thờ gỗ mít

Bàn thờ gỗ mít có mùi hương trầm là đặc trưng thiêng liêng của đất trời. Theo Đạo Phật, Đạo Hồi, trầm hương được coi như vật giao lưu truyền cảm giữa thế giới tâm linh. Vào những ngày lễ hội, giỗ tết người dân thường thắp hương trầm hoặc đốt hương trầm trong các lư hương, để tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với công ơn sinh thành của tổ tiên.

Bàn thờ gỗ mít có độ bền cao do gỗ mít có bề mặt mịn, tính mềm dẻo, ít bị mối mọt, cong vênh, mặt gỗ lại rất mịn.

Ý nghĩa tâm linh của bàn thờ gỗ mít

Bàn thờ làm bằng gỗ mít mang ý nghĩa phong thủy mong ước sự sung túc và tài lộc qua hình ảnh những quả mít mọc sum xuê khắp thân cây.

Bàn thờ gỗ mít là nơi thờ cúng giúp gia chủ bày tỏ lành thành kính, lòng biết ơn công lao của con cháu với tổ tiên, ông bà.

Trên đây là vài nét sơ qua về ưu điểm của bàn thờ gỗ mít mà Đồ Thờ Tượng Phật Nguyễn Tuấn muốn gửi tới quý khách. Chúc quý khách tìm được một chiếc bàn thờ gỗ mít ưng ý.

You may also like