Không thờ tượng Phật nữa thì phải làm như thế nào?

bởi huynguyen
0 comment
4.1/5 - (7 bình chọn)

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Tượng chúa không thờ nữa phải làm sao hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Người Việt Nam chúng ta vẫn thường nói với nhau rằng, có thờ có thiêng có kiêng có lành. Đây quả là một câu nói vô cùng ý nghĩa. Tượng Phật thờ càng lâu sẽ càng linh thiêng, nhưng sẽ có lúc tượng cũ hoặc hư hỏng đi, vậy không thờ tượng Phật nữa thì phải làm như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Ý nghĩa của thỉnh tượng Phật về thờ

Có ai đó đã nói rằng, khi quý vị làm một việc nào đó đều mang theo động cơ cầu lợi thì nó không còn ý nghĩa giá trị nữa. Việc thỉnh tượng Phật về thờ cũng vậy, hãy nghĩ rằng chúng ta thờ vì muốn thờ, vì tỏ lòng tôn kính đối với các đấng tôi cao; nghiêng mình kính cẩn đối với đức hạnh và trí tuệ của họ. Có như vậy, việc thờ Phật mới thực sự thể hiện được sự đơn thuần trong tâm của người có đạo.

khong-tho-tuong-phat-nua-thi-phai-lam-nhu-the-nao-1

Còn ngoài ra, nếu quý vị thờ chỉ vì những động cơ như là cầu may mắn, cầu bình an, cầu danh lợi mà ngược lại sống đời không đạo thì việc thờ Phật cũng không mang lại ý nghĩa gì.

Khi bạn thực sự tu hành từ trong tâm của mình thì tự khắc những điều tốt đẹp sẽ theo đến. Đạo Phật vẫn thường nghe câu “có nhân ắt có quả” nên là quý vị tu tâm dưỡng tính, nuôi lớn sự từ bi rộng lượng, giúp đỡ mọi người, sống chan hòa với những người cùng sống,… thì ắt có phước báo. Tất nhiên, các vị Phật cũng sẽ bảo vệ quý vị thoát khỏi những khốn khổ chốn nhân gian, đạt được hạnh phúc, vui vẻ, bình an một đời.

Cách xử lý tượng Phật cũ không thờ nữa

Tượng thờ càng lâu thì giá trị linh thiêng sẽ càng cao. Vì sao như vậy? Chúng ta có thể giải thích theo trường năng lượng tích cực. Chẳng hạn như khi chúng ta thường xuyên nghĩ những điều tốt đẹp, vũ trụ sẽ lắng nghe tâm tưởng của chúng ta và sẽ gửi lại những điều tốt đẹp mà chúng ta đã nghĩ. Vậy nên, nếu quý vị luôn thờ phượng đức Phật với lòng tôn kính cao nhất, sự ảnh hưởng qua lại trong trường năng lượng đó càng lâu dài tính kết nối càng cao. Đó là lý do vì sao, càng thờ tượng Phật lâu dài giá trị linh thiêng càng cao.

khong-tho-tuong-phat-nua-thi-phai-lam-nhu-the-nao-2

Tuy nhiên, sẽ có lúc tượng cũ đi hoặc vỡ, lúc này chúng ta nên xử lý như thế nào?

Tượng phật bằng gỗ

Trong Đạo Phật, chúng ta thường nghe đến hai chữ “vô thường”, thân thể ở chốn trần gian vốn dĩ là cõi tạm, sẽ có lúc hư hỏng và không còn tồn tại nữa. Con người như vậy, đồ vật cũng thế, tượng Phật cũng cùng cảnh ngộ. Vậy nên, nếu tượng Phật đã cũ hoặc hư hỏng thì tốt nhất quý vị nên đốt đi, sinh ra ở đâu thì trả về ở đó, cát bụi sẽ trở về với cát bụi mà thôi. Sau khi đốt tượng thành tro, quý vị có thể rải tro ở ruộng vườn, sông ngòi hoặc chôn dưới đất. Như vậy là đã xử lý xong với lòng thành kính lớn nhất dành cho tượng Phật.

Tượng phật bằng sứ

Trong hầu hết các chất liệu thì sứ khá mong manh dễ vỡ. Nên là nếu tượng Phật bằng sứ cũ hoặc vỡ rồi, quý vị nên đập nhỏ tượng thờ ra sau đó chôn xuống đất. Nếu quý vị không thích chôn thì có thể mang về các nhà thờ tổ, hoặc mang đến chùa để chôn.

Tượng Phật bằng kim loại

Tượng Phật bằng kim loại thường khá bền vững với thời gian. Tuy nhiên, cũng sẽ có thời điểm tượng sẽ cũ đi, lúc này nếu quý vị muốn đổi tượng mới thì hãy xử lý tượng cũ bằng cách nung, nấu cho tượng chảy ra thành quặng. Lúc này tượng sẽ không còn là tượng nữa, vì vậy quý vị có thể sử dụng quặng đó cho các mục đích khác nhau.

khong-tho-tuong-phat-nua-thi-phai-lam-nhu-the-nao-4

Có nên nhặt tượng Phật cũ về thờ không?

Ở đâu đó trong đời sống hằng ngày chúng ta thường nghe nói rằng: nhà đó nhặt tượng Phật cũ về thờ bỗng nhiên đổi đời, trở nên giàu sang sung sướng, nhân duyên tốt đẹp và vô cùng hạnh phúc. Liệu đây có phải là sự thật không?

Tượng Phật không phải là một đồ vật, tượng như là nơi ký thác linh hồn và sự tồn tại của đức Phật. Cho nên, quý vị không thể xử lý tượng như một đồ vật cũ bỏ đi. Nếu làm như vậy, quý vị đã vô tình tạo thành những tội nghiệp mà chính bản thân mình cũng không nhận ra.

Nhưng, nếu có người thành kính nhặt tượng Phật về và thờ thì là câu chuyện khác. Đồ người khác vứt đi quý vị lại nâng niu tôn trọng, bạn cho đi lòng tin và sự tôn kính của mình đối với Ngài, vậy hà cớ gì mà ngài không hồi đáp tấm lòng đó?

Chính lý do này mà người nhặt tượng Phật cũ về thờ thường như lột xác, mọi việc luôn có quý nhân phò trợ, thuận lợi trên con đường sự nghiệp, trở nên giàu có, sung sướng. Đặc biệt cuộc sống luôn như có người che chở bình an, thanh thản.

Tượng Phật nhà quý vị đã cũ chưa? Sau khi đọc bài này hy vọng quý vị sẽ biết được mình nên làm gì khi không thờ tượng Phật nữa. Nếu quý vị muốn thỉnh tượng mới về để thay thế tượng cũ, thì hãy liên hệ với Buddhist Art để được tham khảo và báo giá chi tiết những mẫu tượng hoàn hảo nhất của chúng tôi.

>> Tham khảo: Tặng tượng Phật có ý nghĩa gì?

You may also like