Top 8 nhung cau tho ve phat tốt nhất

bởi huynguyen
0 comment
Rate this post

Qua bài viết này chúng ta xin chia sẻ với các bạn thông tin và kiến thức về nhung cau tho ve phat hot nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Đối với những trái tim luôn hướng về Phật pháp, từng lời căn dạy của nhà Phật dường như đã trở thành kim chỉ nam hướng con người ta tới đời sống chan chứa yêu thương, để có thể tận hưởng một cuộc đời bình an, nhiều phúc lành. Hãy cùng nghiền ngẫm đôi dòng thơ Phật giáo trong bài viết này và cho phép lòng mình lắng lại chiêm nghiệm nhé!

1. Thơ Phật giáo về vô thường

Đức Phật dạy rằng tất thảy mọi điều trong đời sống này đều mang tính vô thường – tức chẳng hề chắc chắn và vốn dĩ không trường tồn mãi. Bởi thế con người ta hãy học cách nương theo lẽ đó mà đón nhận cuộc đời, cũng như neo vào những lời thơ Phật giáo về vô thường dưới đây để bình tâm bước qua mọi mất mát.

1.1 Bài thơ Quán vô thường – sưu tầm

Quán Vô Thường để làm chi? Để ta biết quý giờ ngày tháng năm Quý nên gieo sạ thiện lành Hãy hành chuyện tốt Cứ làm điều vui…

Quán Vô Thường chẳng để chơi Mà để biết thật: Kiếp người gang tay Còn vào ra hơi thở này Thương yêu chưa đủ Chớ gây oán thù!

Quán Vô Thường để mà tu Thoát ra mộng ảo sa mù khổ đau Có gì tồn tại bền lâu Hài lòng, thỏa chí…rồi sau có còn?

Quán Vô Thường rõ thất tồn Bội thu, mất mát, vuông tròn, đầy vơi… Lềnh bềnh, chuyển tiếp, dạt trôi Đừng buồn đau khóc Lại ngồi tiếc than…

Quán Vô Thường để bình tâm Núi mòn Sông cạn Kiếp nhân sinh bèo Mong manh Ngắn ngủi Tan vèo Đầy cao nặng lớn sớm chiều đã bay…

Quán Vô Thường Tỉnh giấc say Thoát mê mà sống tháng ngày Thường thôi!

tuyen-chon-37-bai-tho-phat-giao-loi-day-sau-sac-ve-nhan-sinh-voh-0

1.2 Bài thơ Vô ngã – tác giả Bùi Thế Uyên

Hoàng hôn bóng ngả giăng ngang Chiều tàn liễu ru lá vàng về đâu Vô thường gạt bỏ u sầu Đương đời trăm ngã muôn màu cõi tiên.

Sân hận một cõi du miên Nợ duyên để lại luân phiên đoạ đầy Trần gian khổ ài bao ngày Vô lượng vô ngã mới hay di đà.

Sắc không, không sắc với ta Bụi trần rũ sạch xoá nhoà chuân chuyện Nắng vàng phai nhạt lương duyên Tơ tình trả lai trần tiên kiếp này.

Niệm Phật, vô ngã đêm ngày Sân si, thù hận buồn này sẽ qua Một lòng tu đạo tâm ta Phật trong phật pháp cho ta nhẹ nhàng…

Xem thêm: Ngẫm 30 status cuộc sống an nhiên để thấy sau bao nhiêu nỗ lực đây mới thật sự là điều ta mong muốn

1.3 Bài thơ Hạt bụi vô thường – tác giả Toàn Tâm Hòa

Ngồi nghe hạt bụi vô thường chạm nhau trên những nẻo đường…lao xao hạt nào lỡ vướng ta đau hạt nào lấp lánh sắc màu phù hư!

Lẽ nào ta ngộ nhận ư!? mà sao ngồi đó trầm tư một mình vui buồn giữa cuộc nhân sinh cố an nhiên bước giữa nghìn chông chênh.

Ngồi nhìn thế cuộc mông mênh thời gian bao cuộc nhớ quên, khóc cười ta như đứa trẻ biếng lười đang hồi mơ lại một thời đã xa!

Giữ ta… mãi mãi là ta bước đi trên cuộc trầm kha chân tình trần gian hữu sắc, hữu hình chỉ mong hạnh phúc, an bình là vui!

1.4 Bài thơ Vô thường – Nguyễn Hưng

Chiếc lá vàng rồi bay về viễn xứ Cõi nhân gian vốn dĩ rất vô thường Thì thân này đã mang phận lữ thứ Có sá gì dấn bước chốn phong sương.

Bởi tất cả cũng chỉ là cát bụi Sướng hay khổ cũng có khác gì đâu Dẫu giàu sang bạc vàng như đỉnh núi Thì mai đây vẫn một nấm đất bầu.

Cứ an nhiên vì đời là cõi tạm Thác là về nơi cội kiếp lai sinh Hãy vui lên cho mỗi ngày rạng rỡ Cớ làm sao phải tự khổ chính mình.

Rồi nhẹ bước như ngoài kia mây gió Sắc là không ta ngạo với đất trời Bao sân si một thoáng giây vứt bỏ Dù mai lìa hồn vẫn thấy thảnh thơi.

Thêm mỗi ngày ta cám ơn thượng đế Sẽ trọn vui bởi thấu lẽ vô thường Đêm vừa tàn phố trở mình thức giấc Bình minh về nắng toả giữa ngàn hương.

Xem thêm: Tâm hồn sẽ trở nên ấm áp hơn với những status hay về ánh nắng

1.5 Bài thơ Đời vốn vô thường – tác giả Tùng Trần

Muốn hay không thì cuộc đời vẫn vậy Cứ xuôi dần theo dòng chảy thời gian Người cơ hàn hay là kẻ giàu sang Khi chết đi vẫn hai bàn tay trắng

Được ấm no đã là điều may mắn Hãy giữ gìn đời bình lặng sóng yên Có những điều để tạo hoá tự nhiên Đừng gượng ép kẻo muộn phiền vây lấy

Đáng hay không vì xa hoa bóng bẩy Rồi tự mình xô đẩy dưới vực sâu Nếu như tâm chẳng muốn vướng ưu sầu Thì chớ nên cưỡng cầu trong mê muội

Biết ăn năn và nhận ra lầm lỗi Nhớ dặn lòng phải sửa đổi bản thân Dẫu vật chất thì ai sống cũng cần Nhưng đừng để chữ tình thân rạn nức

Chuyện tử sanh mãi luôn là định luật Đời vô thường sự thật chẳng thể thay Là con người thì ai cũng như ai Đến cuối cùng cũng phải về cát bụi.

2. Thơ Phật giáo về cuộc đời

Năm tháng đời người tưởng rộng dài mênh mông nhưng suy cho cùng chớp mắt rồi sẽ qua đi. Với hành trình ghé tới nhân gian này, có lúc ta vui thì có khi ta cũng phải buồn, song mọi điều cần đến chắc chắn phải đến, giống như lời dạy vô cùng thấm thía trong những câu thơ Phật giáo về cuộc đời này.

2.1 Bài thơ Nhịp điệu cuộc sống – sưu tầm

Một năm trôi vụt qua đời Ngựa lồng nhịp vó, nụ cười nhịp tim Thơ còn nhịp với thẳng nghiêng Tình còn nhịp giấc êm đềm mơ hoa Bút còn nhịp với ta bà Tóc còn nhịp với trẻ già bạc xanh Chân còn nhịp với loanh quanh Tâm còn nhịp với cõi lành mõ chuông Thời gian nhịp với vô thường Dòng trôi vẫn nhịp cùng buồn không tên Và tôi vẫn nhịp cùng em Sớm mai thức dậy bỗng thêm tuổi ngày.

2.2 Bài thơ Khó dễ trong đời – tác giả Thích Thánh Tuệ

DỄ là nói chẳng nghĩ suy KHÓ là cẩn trọng những gì nói ra.

DỄ làm đau đớn người ta KHÓ sao hàn gắn bao là vết thương!

DỄ là biết được Vô thường KHÓ, lòng cứ vẫn tơ vương cuộc trần,

DỄ là độ lượng bản thân KHÓ sao dung thứ tha nhân lỗi lầm!

DỄ là vong phụ ân thâm KHÓ, câu tình nghĩa ngàn năm dạ hoài

DỄ là phạm những điều sai KHÓ, tâm học hỏi những ai hơn mình,

DỄ cho kẻ khác niềm tin KHÓ là luôn giữ chính mình thẳng ngay.

DỄ là nói những điều hay KHÓ thay Sống tựa trình bày ngữ ngôn.

DỄ là suy tính thiệt, hơn… KHÓ lùi một bước nhịn nhường lẫn nhau.

DỄ là sống vội, sống mau KHÓ dừng chân lại thở sâu, biết là…

DỄ là hứa hẹn, ba hoa… KHÓ lời tín nghĩa thiệt thà một khi.

DỄ là gieo rắc thị phi KHÓ là nội quán, tự tri lại mình

DỄ là chiến thắng, quang vinh KHÓ lòng khiêm hạ, thấy mình nhỏ nhoi.

DỄ xin địa chỉ mọi người KHÓ mà tìm được chỗ ngồi trong tim.

DỂ biết nói, khó biết im KHÓ cùng ánh sáng, dễ tìm bóng đêm.

DỄ vụng chân ngã xuống thềm KHÓ vùng đứng dậy vượt lên chính mình

DỄ biết trời đất rộng thênh KHÓ là biết được “ngôi đền tự tâm”

DỄ vui sáu nẻo thăng, trầm KHÓ lần ngán ngẩm âm thầm hồi hương.

DỂ khi mất cảm thấy buồn KHÓ, trong hữu Phúc biết thương, giữ gìn.

DỄ là vun quén quanh mình KHÓ, tình trải rộng ánh nhìn vị tha.

DỄ cho ngày tháng đi qua KHÓ là tỉnh thức trong ta vài giờ…

DỄ Sinh, dễ Tử mơ hồ KHÓ khi đối diện nấm mồ Tuệ tri!

DỄ là viết những lời thi KHÓ rằng mơ ước đời ni vẹn toàn.

Thôi, chừ tìm cái bồ đoàn Dễ là ngồi xuống, Khó hàng phục tâm. Dầu sao cũng quyết một lần Bằng không khó, dễ…lần khân nối dài…

Xem thêm: Những câu status bình yên giúp tâm hồn nhẹ nhàng hơn mỗi sớm mai thức dậy

2.2 Bài thơ Kiếp người – sưu tầm

Kiếp người dài ngắn bao lâu Tùy theo thọ mạng lo âu làm gì Khổ sầu phiền não mà chi Để lòng thanh thản đến đi nhẹ nhàng

Dù cho xinh đẹp giàu sang Hay là xấu xí nghèo nàn khổ đau Tuy rằng hoàn cảnh khác nhau Nhưng tâm đừng chấp nghèo giàu mới hay

Giàu sang dễ bị mê say Nghèo nàn đạm bạc qua ngày cũng xong Làm người cần phải thong dong Yên vui tự tại tấm lòng thanh cao

Cuộc đời sóng gió ba đào Tâm không đắm nhiễm gió nào động lay? Hơn thua thắng bại hằng ngày Thị phi danh lợi xưa nay chuyện thường

Thế nhân cần có tình thương Đừng nên ỷ thế lấn đường người ta Tầm nhìn mở rộng cao xa Từ bi trí tuệ chan hòa nhân sinh

Sống cho trọn nghĩa trọn tình Đừng gây oan trái bất bình với ai Mình còn có lúc cũng sai Nghiệp dày phước mỏng đức tài chưa sâu

Cuộc đời nào có bền lâu Vô thường không hẹn biết đâu mà lường Thăng trầm vinh nhục phong sương Giữ lòng bình thản đừng vương khổ sầu

Ta người có khác gì đâu Cảm thông tất cả nguyện cầu an nhiên Cần nên tránh ác làm hiền Để tâm trong sạch không phiền không tham

Sân si nhất định không làm Đơn sơ biết đủ không ham muốn nhiều Tiền tình vật chất những điều Nếu tham thì biết bao nhiêu cho vừa

Đừng nên lưu luyến say sưa Xa ly đừng chấp đừng ưa so bì Đắm mê dục lạc mà chi Ta còn không có, có gì của ta? Đủ duyên hòa hợp sinh ra Hết duyên tan rã gì là ta đâu?

Chấp chi mang khổ mang sầu Nhè nhàng buông xả không cầu không mong Luôn luôn thanh tịnh cõi lòng Thảnh thơi giải thoát khỏi dòng trầm luân.

2.3 Bài thơ Vô tư – sưu tầm

Đời người sống được nhiêu năm Thật tâm mà sống, chẳng phiền đến ai. Đời người như chuỗi phim dài Đâu cần phải diễn, đâu cần nhập vai.

Đời người lắm chuyện bi hài Người vui kẻ khóc, chuyện hài thế gian. Vui buồn rồi cũng chóng tàn Buồn nhiều vui ít, vô vàn khổ đau.

2.4 Bài thơ Nhân quả – sưu tầm

Gieo tham lam, hái khổ đau, Gieo lòng sân hận, hái sầu bi ai. Trồng cây gai, chạm phải gai, Hương thơm trồng huệ, trồng nhàu, trồng sen. Gieo nhân lành, hái quả ngon, Gieo thánh thiện, được quả tròn từ bi. Gieo u mê, hái quả si, Luật trời không thể biến suy lẽ đời. Gieo nhân thánh, được lên trời, Giác ngộ trí tuệ, rạng ngời tòa sen.

Xem thêm: Status về hoa sen hay nhất về cuộc đời, con người

2.5 Bài thơ Miệng đời – sưu tầm

Miệng đời nào nuôi ta lớn Thói đời bạc bẽo, răn dạy ta khôn. Người đời thích nói sướng mồm Miệng tạo thêm nghiệp, chẳng phiền để tâm.

Thôi thì ta cứ giả câm Không nghe không thấy, lỗi lầm thứ tha. Cuộc đời dể hiểu thôi mà Nhìn hình đoán chữ, mới là hanh thông.

Tự tâm cởi mở tấm lòng An nhiên tự tại, cảm thông cho đời. Ai ơi xin nhắn đôi lời Đừng vội phán xét, cuộc đời người ta.

Lời xấu từ miệng thốt ra Nghiệp từ cửa miệng, do ta tạo thành. Hoa thơm hương ngát vây quanh Lựa lời mà nói, cho xanh cõi lòng.

3. Thơ Phật giáo về tình yêu

Nhà Phật đã gửi gắm vô vàn lời truyền dạy về duyên nợ, ân nghĩa trong tình yêu đôi lứa – thứ tình cảm mang đến những khoảnh khắc hạnh phúc thăng hoa và cả giây phút đau khổ tột cùng.

3.1 Bài thơ Phật giáo về tình yêu số 1 – sưu tầm

Có duyên có nợ thành đôi Âu là số phận, nợ duyên vợ chồng Đời là dòng chảy xuôi dòng Thời gian minh chứng, tơ hồng kết đôi Đừng buồn đừng trách than ôi Xa xôi tìm kiếm,được gì trắng tay Thôi thì hãy sống thường ngày Duyên kia chợt đến, vui vầy chung đôi Đừng buồn ủ rũ đơn côi Đêm trôi ngày đến, định ngày gặp nhau Tình yêu sẽ sáng như sao Lung linh huyền diệu, ước ao duyên lành Ông tơ bà nguyệt kết thành Uyên ương hạnh phúc, đẹp tình giai nhân.

3.2 Bài thơ Thờ ơ – tác giả Đài Trang

Trong tim bôi xóa đoạn trần hồng Bụi đời phai dấu, tuyệt chờ mong Tình duyên nay hóa tình muôn loại Lặng tiếng yêu đương, tắt lửa nồng Kỷ niệm nào vương, thoáng qua lòng Bay theo làn gió, thoảng hư không Hương xưa thôi đẫm trang tình mộng Trả lại bèo hoa, trôi nước sông Ngước mặt nhìn trăng tỏa non bồng Ngược bước trùng dương, thoát vượt dòng Trang thơ khép lại chương tình sử Trải giữa ngàn mây, ý đại đồng.

Xem thêm: Tuyển chọn những bài thơ về trăng vừa hay vừa chứa đựng nhiều cảm xúc

3.3 Bài thơ Phật giáo về tình yêu số 3 – sưu tầm

Mọi việc trên cuộc đời, như là bong bóng nước Đủ màu tươi lấp lánh, thu hút người đắm say Nhưng khi chạm bàn tay, tan tành điều mơ ước Người ngỡ ngàng thảm thiết, kêu khóc vì nhớ nhung Một mộng ảo mông lung, vốn nào đâu có thật.

3.4 Bài thơ Duyên phận – tác giả Lý Cong

Em nói rằng nếu mình có kiếp sau Xin tạo hoá được gặp nhau từ sớm Mình đến với nhau kiếp này quá muộn… Lắm u buồn nên chẳng bén duyên đâu

Anh nghĩ rằng nếu có cả kiếp sau… Khấn trời phật đừng gặp nhau thì tốt Bởi chúng mình từng đa đoan một kiếp Biết kiếp nào cho hết phận long đong…

Nếu kiếp này chẳng gạn đục khơi trong Âu đành phận còn mong chi kiếp khác Duyên phận kiếp sau phải do từ kiếp trước Thôi!…chớ bận lòng về nguyện ước mai sau…

4. Thơ Phật giáo 4 câu hay nhất

Từng lời căn dạy gần gũi, ôn hòa trong lời thơ Phật giáo 4 câu sau như đánh thức tâm trí mỗi người, tỉnh ngộ và soi xét tỏ tường lẽ sống ở đời, để sống sao cho tự do tự tại.

4.1 Bài thơ Phật giáo 4 câu số 1 – tác giả Thích Nhất Hạnh

Thức dậy miệng mỉm cười Hai bốn giờ tinh khôi Xin nguyện sống trọn vẹn Mắt thương nhìn cuộc đời.

4.2 Bài thơ Phật giáo 4 câu số 2 – tác giả Thích Minh Niệm

Tùy thuận theo hoàn cảnh Không buộc theo ý mình Giữ tâm không giữ cảnh Tâm bình cảnh cũng bình.

4.3 Bài thơ Phật giáo 4 câu số 3 – tác giả Thích Minh Niệm

Nếu không có khổ đau Biết đâu là hạnh phúc Nhờ mộng mị hôm nào Ta tìm về tỉnh thức.

4.4 Bài thơ Phật giáo 4 câu số 4 – tác giả Thích Minh Niệm

Mỉm cười nhìn đóa hoa Lòng nghi ngờ tan vỡ Hạnh phúc ở đây rồi Dại khờ tìm muôn thuở.

Xem thêm: 40 câu status hạnh phúc giúp bạn nhận ra hạnh phúc ở rất gần chúng ta!

4.5 Bài thơ Phật giáo 4 câu số 5 – tác giả Thích Minh Niệm

Nắm muối không hề mặn Với lượng cả dòng sông Lỗi lầm kia bé nhỏ Với cõi lòng mênh mông

4.6 Bài thơ Phật giáo 4 câu số 6 – tác giả Nguyễn Bảo Trung

Hiểu rồi rác cũng là hoa Thương rồi muôn sự cho qua nhẹ nhàng Tâm an trời đất cũng an Nhìn ra sân nắng cúc vàng lúc linh.

4.7 Bài thơ Phật giáo 4 câu số 7 – tác giả Nguyễn Bảo Trung

Với trái tim tĩnh lặng Nhìn bằng đôi mắt thương Một góc nhỏ hiên nhà Cũng hoá thành thiền môn.

4.8 Bài thơ Phật giáo 4 câu số 8 – sưu tầm

Tạm quên máy móc chen nhau An vui thiền định – nhiệm mầu cõi xuân… Ngày mai trở lại công trường Đem hồn xuân mới góp thương cho đời.

4.9 Bài thơ Phật giáo 4 câu số 9 – sưu tầm

Giữa cuộc đời hối hả Dừng lại một phút thôi Tâm bình an thanh thản Thấy hạnh phúc tức thời!

4.10 Bài thơ Phật giáo 4 câu số 10 – sưu tầm

Đời người chìm nổi đắng cay. Vô minh nào biết tỉnh say thế nào. Nương theo Phật Pháp nhiệm mầu. Tu tâm sửa tánh ngày sau an lành.

4.11 Bài thơ Chỉ là – sưu tầm

An vui đóng đếm từng ngày Chờ nghe lá rụng thõng tay về nguồn Chỉ là hạt nước giọt sương Hòa cùng nhịp sống vô thường, vậy thôi!

Xem thêm: Hạnh phúc ở đâu, bình yên ở đâu? – Những câu nói của thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ giúp ta giải mã điều đó!

5. Thơ Phật giáo về cái chết

Trần gian nơi ta đang sống cũng chỉ như “cõi tạm” – điểm dừng chân ta ghé tới thăm thú và rồi một ngày nào đó phải nói lời tạm biệt để hòa vào cái mênh mang của vũ trụ. Đó cũng là lẽ căn dạy mà Người đã nhắn nhủ trong lời thơ Phật giáo về cái chết được sưu tầm dưới đây.

5.1 Bài thơ Đời là cõi tạm – tác giả Thích Nhuận Trường

Bởi đời là cõi tạm Nên sống thật với nhau Nếu kiếp người trôi mau Thì oán thù dừng lại.

Bởi không gì tồn tại Nên giận hờn bỏ qua Nếu lòng mình vị tha Thì nỗi sầu tan biến

Bởi không gì lưu luyến Nên đừng buộc ràng thêm Nếu có ngày và đêm Thì mê rồi phải ngộ.

Bởi mộng đời dễ vỡ Nên quý trọng hôm nay Nếu thế sự vần xoay Thì ngồi yên tĩnh lặng.

Bởi lòng người sâu thẳm Nên đừng cạn nghĩa ân Nếu mang nặng nghiệp trần Thì buông rời vọng tưởng.

Bởi tham cầu danh tướng Nên quán niệm vô thường Nếu ai còn tha phương Thì nhớ về nguồn cội.

Bởi ai còn nông nỗi Nên nhớ lấy lời xưa Nếu ai đi trong mưa Thì thấm đời gian khó.

Bởi yêu trong giông gió Nên hiểu tình long đong Nếu “Sắc tức thị Không” Thì…vô cầu, vô niệm.

5.2 Bài thơ Luân hồi vay trả – sưu tầm

Ai sinh ra cũng một lần phải chết, Chết đi rồi có hết được đâu Sự sống mới rồi sẽ lại bắt đầu, Hành tinh xanh mãi nuôi màu hi vọng.

Đi vào đời với hai bàn tay trắng Lúc lìa đời lại trắng cả bàn tay. Khi sống tham nhặt cho đầy, Phải mang lấy nghiệp trả vay nợ đời.

Kiếp luân hồi có sinh có diệt Đời vô thường giả tạm hư không Ngũ uẩn: “Sắc bất dị không” An nhiên tự tại cho lòng thảnh thơi.

Sống kiếp đời chớ nên gây nghiệp Để tát sinh tạo kiếp luân hồi, Bà Ta là cõi tạm thôi Phước tu cực lạc, cõi trời Tây Thiên.

Xem thêm: Những câu nói hay về lòng người khó đoán để bạn hiểu hơn về nhân tình thế thái

5.3 Bài thơ Thế gian vô thường – Ngạo Thiên

Cuộc đời như áng mây trôi Ngàn năm nhân thế đắng môi lệ sầu Đời người sống được bao lâu Trăm năm rủ bóng huyệt sâu đợi chờ.

Đời người như giấc ngủ mơ Biệt ly không hẹn không chờ đợi ai Sắc kia thắm đẹp cũng phai Có ai giữ mãi tiền tài bền lâu.

Đời người đi mãi về đâu Vô thường chi phối âu sầu thế gian Cuộc đời có hợp có tan Hỏi đâu vĩnh cửu mộng vàng trăm năm.

Quay về sống với chân tâm Hãy như sen trắng giữa đầm ngát hương Con người sống để yêu thương Mĩm cười hạnh phúc đoạn trường bi ai.

6. Thơ Phật giáo về nụ cười

Miệng nở nụ cười thư thái, lòng nhẹ nhàng chào đón cuộc đời thì ắt hẳn hạnh phúc sẽ theo nhau tìm về, ngự trị trong trái tim. Cùng ủi an tâm hồn mình với những vần thơ Phật giáo về nụ cười này nhé!

6.1 Bài thơ Còn gặp nhau – tác giả Thích Nữ Huệ Trang

Còn gặp nhau thì hãy cứ vui Chuyện đời như nước chảy hoa trôi Lợi danh như bóng mây chìm nỗi

Còn gặp nhau thì hãy cứ cười Cho tình tươi thắm ý thêm tươi Cho hoa thêm ngát đời thêm vị Cho đẹp lòng tất cả mọi người

Còn gặp nhau thì hãy cứ chào Giữa miềng đất rộng với trời cao Vui câu “nhân nghĩa” tròn sau trước Lấy chữ thân tình gửi tặng nhau

Còn gặp nhau thì hãy cứ thương Chuyện đời muôn thuở vẫn còn vương Chắt chui một chút tình thương ấy Gửi khắp muôn phương vạn nẻo đường

Còn gặp nhau thì hãy cứ đi Đi tìm chân lý lẽ huyền vi An nhiên tự tại lòng thanh thoát Đời sống tâm linh thật tuyệt vời!

6.2 Bài thơ An lạc – tác giả Ngạo Thiên

Yêu thương giúp đỡ mọi người Lương tâm thánh thiện, miệng cười dễ thương. Hoạn tai hoạn kiếp tránh đường Tự thân an lạc, tai ương xa rời.

Sinh thời làm thiện hết đời Tạo nhiều công đức, phật trời thương cho. Mai này thân xác thành tro Hồn về cực lạc, chẳng lo muộn phiền.

Thả hồn dạo bước cõi tiên Đâu còn chi nữa, ưu phiền thế gian.

Xem thêm: 83 stt yêu bản thân hay và đáng suy ngẫm mà ai cũng phải đọc một lần trong đời

6.3 Bài thơ Hãy nhẹ nhàng – sưu tầm

Nếu gặp người nóng tánh Hãy nhẹ nhàng nhìn thôi Không cần phải lẩn tránh Chưa hỏi đừng hé môi Nếu gặp người giả dối Hãy nhẹ nhàng chia tay Lặng lẽ không cần nói Ngọt ngào đừng mê say Nếu gặp người hay giận Hãy nhẹ nhàng mỉm cười Giao tiếp luôn cẩn thận Để người được vui tươi Nếu gặp điều trái ý Hãy nhẹ nhàng tìm ra Nguyên nhân của sự lý Đừng vội trách người ta Nếu gặp điều cay đắng Hãy nhẹ nhàng đừng sân Dù tình đời bạc trắng Tất cả có nguyên nhân Nếu gặp điều đau khổ Hãy nhẹ nhàng vươn lên Đừng chùn bước tại chỗ Lấy khổ đau làm nền Nếu gặp điều bất hạnh Hãy nhẹ nhàng đi qua Không cần phải trốn tránh Chuyện nhỏ cõi ta bà.

7. Thơ Phật giáo về cha mẹ

Chúng ta có thể đến với cuộc đời này, được sống an lạc đều nhờ vào công lao của đấng sinh thành – là cha và mẹ. Bởi vậy có biết bao lời thơ Phật giáo về cha mẹ vô cùng ý nghĩa đã theo ta trên suốt hành trình khôn lớn.

7.1 Bài thơ Phật giáo về cha mẹ số 1 – sưu tầm

Mẹ cho con tất cả Hết quãng đời tuổi xanh Cả yêu thương dịu ngọt Rộng hơn biển trời thanh.

Mẹ là gió mát tinh anh Là cây tiên dịu, là cành Thuỳ Dương Mẹ là hoa, mẹ là hương Mẹ là nguồn cội, tình thương nhiệm mầu.

Mẹ đã ru con ngủ, bằng tiếng hát dịu dàng hiền êm ả Gió mùa thu, mẹ ru con ngủ… Năm canh chầy, mẹ thức đủ vừa năm…

7.2 Bài thơ Phật giáo về cha mẹ số 2 – sưu tầm

ĐỪNG tham tiền bạc của người QUÊN công cha mẹ cả đời vì con NHÂN gian lắm kẻ còn son ĐỨC không lo giữ, lòng còn dối gian THAM tàn phá nát tâm can DANH chưa thấy, thấy rõ ràng ác nhân VỌNG tiền quên cả tình thân

ƠN không lo báo, giành phần thiệt hơn NGHĨA tình gắn bó keo sơn SINH lòng phản trắc, giận hờn người trên THÀNH nhân phải học lâu bền HÃY chuyên tâm để luyện rèn điều hay KHẮC sâu trí, luyện thêm tài GHI nhớ việc thiện ngày ngày noi theo.

7.3 Bài thơ Phật giáo về cha mẹ số 3 – sưu tầm

Quý hơn ngàn tấm lụa đào Sáng hơn trăm vạn vì sao trên trời Là tình Mẹ, tợ biển khơi Mãi dào dạt sóng, trọn đời thương con. Từ thuở bé, đến lớn khôn Con chưa kịp đáp mười ơn sâu dày, Nay nhìn di ảnh khói bay Mà lòng quặn thắt, lệ cay mi nhoè. Thôi đành: sanh tử, đi về Nương thuyền Tam Bảo, một bề dụng công Phước lành hồi hướng phổ đồng Nguyện trên Từ Mẫu chứng lòng cháu con.

7.4 Bài thơ Đạo Hiếu – tác giả Lãng Du Khách

Hôm nay phụ nghĩa mẹ cha Ngày mai nghiệp chướng ắt là tạo ra Ở đời bất hiếu mẹ cha Ấy là nghịch tử xót xa thế trần

Luân hồi ấy kiếp trầm luân Rồi ai cũng phải đất gần trời xa Phước lộc để giữ đạo nhà Không tu chẳng dưỡng đó là bất nhân

Bạc đãi với cả song thân Thì sao có phúc có phần mai sau Trước mắt có thể vẫn giàu Nhưng để nghiệp chướng đời sau lãnh phần

Sinh ra được gọi là nhân Đừng để ô uế tấm thân hồng trần Công ơn sinh dưỡng song thân Đâu cần phú quý chỉ cần thảo thơm

Về già manh áo bát cơm Không cần sang trọng chỉ đơm tình đầy Người ơi trả chút công dầy Công cha nghĩa mẹ nuôi bầy con thơ.

7.5 Bài thơ Tội bất hiếu – tác giả Phượng Nguyễn

Tội bất hiếu Trời đâu tha thứ!! Cha Mẹ già ráng giữ mà chăm Nuôi con vất vã âm thầm Giờ thì thành đạt đành tâm phụ lòng.

Có sanh đẻ biết công Cha Mẹ… Đấng Sinh Thành lặng lẻ vì ta Nay người tuổi tác đã già Mau lo phụng dưỡng đó là phận con…

Lúc còn sống không tròn chữ hiếu Khi chết rồi thuê kiệu mời Thầy Khoe khoan ca hát mưa mây Người đời chê trách chẳng hay chút nào!!

Vu Lan nhắc đời sau có báo Sống ở đời giữ Đạo làm con… Mừng vì Cha Mẹ vẫn còn… Cho ta hiếu thảo vuông tròn Nghĩa Ơn…

Ghi nhớ lời dạy của nhà Phật, mang theo những vần thơ Phật giáo với biết bao ý niệm sâu sắc về đời sống và sẵn sàng băng qua muôn trùng gian khó phía trước, tỏa sáng rực rỡ ở nơi chốn bình an, bạn nhé!

Sưu tầm

Nguồn ảnh: Internet

Top 8 nhung cau tho ve phat tổng hợp bởi Tượng Phật 3D

Chọn Lọc [99+] bài thơ Phật giáo hay về cuộc sống ý nghĩa nhất

 • : elead.com.vn
 • : 08/09/2022
 • : 4.94 (877 vote)
 • : CHÙM thơ Phật giáo hay về… · Cầu An · Phật · II. Chọn lọc những bài thơ đạo…

TOP 69+bài thơ phật giáo về cuộc sống hay thức tỉnh tâm hồn

 • : nhandaovadoisong.com.vn
 • : 06/01/2022
 • : 4.72 (551 vote)
 • : Bài thơ Phật giáo số 1. Mọi việc trên cuộc đời, như là bong bóng nước. Đủ màu tươi lấp lánh, thu hút người đắm say. Nhưng khi chạm bàn tay, tan tành điều mơ …

Chùm thơ phật giáo hay về lối sống, dục vọng, phật dạy làm người

 • : chieuta.com
 • : 09/10/2022
 • : 4.28 (342 vote)
 • : Những lúc bạn cảm thấy trong lòng đầy những đau khổ, buồn bã, mệt mỏi trong cuộc sống, hãy tìm đến những câu thơ phật giáo hay ý nghĩa về cuộc sống, …
 • : Khi xem những lời phật dạy qua các bài thơ, các bạn sẽ thấy rất hay và thấm tháp, nó như những lời khuyên tinh thần ngay lúc này của bạn. Giúp chúng ta phân biệt được đúng sai trong cuộc sống, nên làm gì có ích cho đời và xã hội, dạy chúng ta cách …

Những bài thơ phật giáo ngắn ấn tượng nhất hiện nay

 • : c1thule-bd.edu.vn
 • : 11/17/2022
 • : 4.14 (578 vote)
 • : Những bài thơ phật giáo ngắn hấp dẫn sẽ được Trường Tiểu học Thủ Lệ chia sẻ trong bài viết này. Với những ý nghĩa và thông điệp sâu sắc về tình yêu và cuộc …
 • : Những bài thơ phật giáo ngắn hấp dẫn sẽ được Trường Tiểu học Thủ Lệ chia sẻ trong bài viết này. Với những ý nghĩa và thông điệp sâu sắc về tình yêu và cuộc sống ấn tượng thức tỉnh tâm hồn bạn đọc. Từ lâu những bài thơ phật giáo luôn được ca ngợi và …

Thơ Phật Giáo, Phật Pháp, Phật Dạy ❤️️45+ Bài Hay Nhất 

 • : thohay.vn
 • : 07/08/2022
 • : 3.88 (577 vote)
 • : Sưu tầm những bài thơ hay nhất về Phật giáo mang đầy giá trị triết lý nhân sinh cho các bạn thưởng thức. Miền vô ngã. Sưu tầm. Ta nhẹ lòng đi trong miền sỏi đá
 • : Biết rằng cuộc sống phũ phàngĐâu như giấc mộng, đêm vàng hay mơ.Cuộc đời như sóng xô bờĐâu như mộng đẹp, lời thơ ngọt ngào.Cuộc đời là những nỗi đauLệ rơi mi ướt, nhát dao nhói lòng.Cuộc đời bể rộng mênh môngNông sâu ai biết, lòng người ai hay.Cuộc …

GIÁC CHÚNG SANH HỮU TÌNH – NGỘ NHẬP PHẬT TRI KIẾN

 • : vinhan1088.wordpress.com
 • : 07/13/2022
 • : 3.59 (261 vote)
 • : THƠ PHẬT GIÁO Sưu tầm Sống không giận không hờn không oán trách Sống mỉm cười … Những lợi danh sau trước chớ màng … Một mình tôi ngày hai buổi đi về.
 • : 5 . Tìm ta một cội nghỉ chân Giữa chan chát nắng, giữa tầm tã mưa Ngược giòng sinh tử xô đưa Tìm ta một cội để vừa đủ che Lối quen khấp khiễng đi – về Gót chân đã mỏi, đam mê đã chùng Ta từ vô thỉ mịt mùng Bước chưa ra khỏi một vùng nhân duyên Tìm …

Những bài thơ hay về phật khiến tâm hồn của bạn bình yên và thanh tịnh hơn

 • : dean2020.edu.vn
 • : 11/03/2022
 • : 3.58 (259 vote)
 • : Những bài viết về chủ đề phật giáo luôn suy tôn cái đẹp, cái hay trong nhân cách con người và luôn khuyên răn con người giữ mình trước những cám …
 • : 5 . Tìm ta một cội nghỉ chân Giữa chan chát nắng, giữa tầm tã mưa Ngược giòng sinh tử xô đưa Tìm ta một cội để vừa đủ che Lối quen khấp khiễng đi – về Gót chân đã mỏi, đam mê đã chùng Ta từ vô thỉ mịt mùng Bước chưa ra khỏi một vùng nhân duyên Tìm …

Thơ Phật Giáo Về Cuộc Đời Hay ❤️️ Cuộc Sống Vô Thường

 • : phebinhvanhoc.com.vn
 • : 12/09/2022
 • : 3.21 (564 vote)
 • : Thơ Phật giáo về cuộc đời. tìm hiểu những bài thơ Phật giáo về cuộc sống ý nghĩa. Bạn đang xem: Bai tho song cua phat giao. hoa bồ đề- …
 • : Những người thầy áo nâu với gương mặt rạng ngời bình yên, nhẹ nhàng theo từng bước chân, họ thật may mắn cho chúng ta trên đời này có những người thầy để chúng ta tin tưởng khi thiếu thốn khổ đau. . Bên kia bờ những dòng sông của cuộc đời, giữa …

You may also like