Đền Bà Chúa Thượng Ngàn Trên Độ Cao 1.500 M

bởi Admin
0 comment
4/5 - (9 bình chọn)

Đền Bà Chúa Thượng Ngàn (hay còn gọi là Lĩnh Chúa Linh Từ hay Mẫu Thượng Ngàn hoặc Lâm Cung Thánh Mẫu) trên đỉnh Bà Nà là một trong những đền thờ giành cho ba vị mẫu được thờ theo tín ngưỡng dân gian của người Việt, chủ yếu ở miền Bắc và miền Trung.

Tọa lạc ở nơi cao nhất của núi Chúa, Lĩnh Chúa Linh Từ được xem là nơi trời đất giao hòa, âm dương hội tụ, thích hợp cho những chuyến hành hương tâm linh về Bà Nà.

Đền Bà Chúa Thượng Ngàn trên độ cao 1.500 m

Đường lên đền Lĩnh Chúa Linh Từ

Việc thờ phụng Mẫu Thượng Ngàn là một đặc điểm tín ngưỡng gắn liền với núi rừng của người Việt. Lĩnh Chúa Linh Từ là nơi tôn thờ Bà Chúa linh thiêng của cả vùng núi Bà Nà. Mẫu Thượng Ngàn, còn gọi là Mẫu Đệ Nhị, cai quản miền rừng núi. Mẫu Thượng Ngàn gắn bó với con người cùng cỏ, cây, chim, thú.

Khuôn viên ngôi đền gồm khoảng sân rộng phía bên trái, giữa sân là ngôi nhà lục giác, hai tầng mái ngói, làm nơi an vị pho tượng Phật Di Lặc. Sau nhà lục giác là bình phong, án trước khoảng sân nhỏ trước chính điện. Ngôi chính điện có ba gian, ba tầng mái ngói theo kiến trúc đền miếu cổ truyền thống. Bên ngoài đền có treo bảng sơn nền đỏ, chạm bốn chữ màu vàng bằng Hán tự Lĩnh Chủ Linh Từ. Cả 26 góc mái và đầu giông của ngôi nhà lục giác và chính điện đều có đầu rồng chạm trổ chi tiết.

Đền Bà Chúa Thượng Ngàn trên độ cao 1.500 m-1

Bên trong điện, ba gian đều có bàn thờ chư vị thánh mẫu. Bên trên mỗi hương án đều có hoành phi Hán tự sơn son thếp vàng.

Bên trong điện, ba gian đều có bàn thờ chư vị thánh mẫu. Bên trên mỗi hương án đều có hoành phi Hán tự sơn son thếp vàng: Lâm Tuyền Dục Tú (gian giữa), Cầu Chi Tất Ứng (bên trái) và Đảo Chi Tất Thông (bên phải). Mặc dù mới được xây dựng, với lối kiến trúc hiện có, ngôi đền mang đến cho người xem cảm giác sống ở thế kỷ XIX với lối sắp đặt và gian kiến trúc xưa cổ.

Ngoài đền Bà Chúa Thượng Ngàn, chùa Linh Ứng Bà Nà cũng là một trong những điểm nhấn tâm linh đầy ý nghĩa. Chùa được xây dựng từ năm 1999, trên một đỉnh núi ở độ cao gần 1.400 m, thuộc khu du lịch Bà Nà, do Thượng tọa Thích Thiện Nguyện, trụ trì chùa Linh Ứng – Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) làm lễ đặt đá xây dựng chùa Linh Ứng – Bà Nà và Thích Ca Phật đài. Sau gần 5 năm xây dựng, chùa khánh thành vào ngày 6/3/2004.

Về kiến trúc, chùa giống chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn với hệ phái Bắc tông. Chùa có một khoảng sân rộng được lót bằng đá, phía trước có một cây thông với 3 loại lá khác nhau.

Trong chánh điện còn có một vật thờ phượng khác cũng tạo nhiều ấn tượng cho khách thập phương là một cỗ trống cao đến 2,4 m. Đặc biệt, bức tượng Đức Bổn Sư uy nghi, cao 27 m màu trắng, ngang gối cao 14m, thiền định trên đài sen cao 6 m, tượng được xây bằng xi măng cốt thép với quy mô lớn nhất cả nước tại thời điểm khánh thành.

Đền Bà Chúa Thượng Ngàn trên độ cao 1.500 m-2

Tượng đức Bổn Sư

Vào những ngày nắng ráo, từ TP Đà Nẵng cũng có thể nhìn thấy bức tượng Đức Bổn Sư uy nghi trên nền xanh của khu du lịch nổi tiếng Bà Nà – Núi Chúa. Sẽ thiếu sót nếu như đã lên đỉnh Bà Nà mà không tận hưởng không gian tâm linh tại chùa Linh Ứng Bà Nà.

You may also like