Top 8 cách thờ cúng phật tại nhà hot nhất

bởi huynguyen
0 comment
Rate this post

Duới đây là các thông tin và kiến thức về cách thờ cúng phật tại nhà hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi

Tầm quan trọng của việc thờ cúng Phật tại gia

Việc lập bàn thờ Phật trong nhà có ý nghĩa rất lớn. Đặc biệt là với những gia đình theo đạo Phật. Điều này sẽ giúp gia chủ bày tỏ lòng thành đến các vị Phật. Vị Bồ tát có công chỉ dẫn con đường đúng đắn trong cuộc sống.

Do đó khi lập bàn thờ thì sẽ giúp các Phật tử có cơ hội gần gũi với chánh pháp. Đồng thời giúp cho tâm hồn và cuộc sống thêm thư thái và tốt đẹp hơn. Nhìn chung có thể nói là việc thờ cúng Phật tại nhà có ý nghĩa tâm linh quan trọng. Mà gia chủ cần nắm dược để thực hiện nó một cách chính xác nhất.

Tìm hiểu cách thờ cúng Phật tại gia

Việc thờ cúng phải từ tâm mà ra. Gia chủ phải giữ gìn Ngũ giới. Đặc biệt là không nên sát sinh tại gia. Nên tập ăn chay tịnh vào ngày mùng 1, ngày rằm và các ngày vía Chư Phật – Bồ Tát (nhiều hơn hoặc nếu trường chay thì càng tốt). Giữ gìn thân – khẩu – ý trong sạch, tham thiền, niệm Phật, lạy sám hối và làm lành tránh dữ…

Điều quan trọng cần lưu ý là cách lập bàn thờ sao cho chuẩn phong thủy nhất. Ngoài ra vị trí đặt bàn thờ cũng cần được quan tâm.

Thông thường sẽ đặt bàn thờ Phật ở sảnh giữa nhà, cao khỏi đầu, áp lưng vào tường vững chắc. Bàn thờ quay ra cửa (hướng) chính của căn nhà. Do vậy người sống cũng như đã khuất. Vừa bước vào nhà là thấy ngay bàn thờ Phật để thành tâm phụng lễ. Điều này không chỉ mang lại lợi ích cho mọi người trong gia đạo. Mà còn cả chúng sinh trong các cảnh giới vô vi (trong đó có cả người đã khuất). Nếu gia chủ tu hành chân chánh.

Hướng dẫn cách thờ cúng Phật tại gia sao cho đúng

Tuyệt đối không được hướng bàn thờ Phật đối diện với bếp. Hoặc dây treo quần áo, phòng ngủ, và nhà vệ sinh hoặc những nơi ô uế, bất tịnh. Không dựa bàn thờ Phật vào tường nhà tắm, nhà vệ sinh hay cầu thang. Cũng không thờ Phật trong phòng ngủ.

Trường hợp nhà có nhiều tầng thì nên lập bàn thờ Phật tại tầng trệt. Nếu như có bàn thờ gia tiên thì phải đặt bàn thờ gia tiên ở tường nhà bên trái hay tường nhà bên phải của bàn thờ Phật. Do Đức Phật là Bậc Viên Giác, là Thầy của tất cả chúng sanh khắp Thập phương Tam cõi.

Nếu như lập bàn thờ Phật thì không thờ Thần, Thánh (Mẹ sanh Mẹ độ, Quan Thánh…) nữa. Vì họ vẫn còn là chúng sanh trong Lục đạo luân hồi, chưa thể giải thoát tử sanh. Nếu đã quy y Tam Bảo thì trọn đời chỉ một lòng kính hướng Phật. Không thờ phụng lễ lạy Thần, Thánh nào cả vì chỉ có Chư Phật mới độ tâm chúng sinh được thôi.

Những điều cần lưu ý khi lập bàn thờ Phật tại gia

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ Phật tại gia là để tu tập, thực hành theo lời Phật dạy để giúp con người hướng thiện làm điều ngay lẽ phải. Tuyệt đối không nên lập bàn thờ Phật tại nhà vì mục đích để cầu nguyện, mưu cầu danh lợi bởi đạo Phật không phải là đạo để cầu nguyện.

Một trong những điều quan trọng nhất chính là khi lập bàn thờ Phật tại gia chính là lòng thành tâm. Đồng thời người thờ Phật phải luôn giữ gìn Ngũ Giới, đặc biệt là không được sát sinh. Tốt nhất là nên luyện tập thói quen ăn chay vào những ngày mùng 1 và ngày 15 âm lịch hàng tháng.

Ngoài ra việc giữ thân – khẩu – ý luôn thiện lành và thiền định mỗi ngày cũng rất quan trọng. Nếu mỗi ngày đều niệm Phật sẽ rất tốt cho sức khỏe và tinh thần của con người. Hơn nữa việc nhận ra những hành động sai trái và biết sám hối, làm nhiều việc thiện, không gây nghiệp là những điều mà người nhà Phật nên có.

Trước khi thỉnh Phật về nhà, gia chủ cũng cần chuẩn bị sẵn bàn thờ Phật trang nghiêm và chu đáo nhất. Khi thỉnh Phật ra khỏi cửa hàng phải đi thẳng về nhà, tuyệt đối không ghé lại hay dừng chân ở bất kỳ đâu. Sau khi về đến nhà, phải đặt tượng Phật lên bàn thờ ngay lập tức, không để tượng Phật ở những nơi lộn xộn trong nhà.

Cách lập và cách thờ cúng Phật tại gia

Theo đó, gia chủ nên thờ Đức Phật tại gia ở chính giữa. Chúng Bồ Tát ở hai bên và các Thần sẽ được cúng ở ngoài cùng. Với ý nghĩa là những kẻ sẽ bảo vệ bên ngoài cho Tam bảo. Tuy nhiên, nếu đạt được sự thỏa thuận của cả gia đình. Và chuyển sang theo Phật thì gia chủ nên làm lễ để cúng Thần. Khấn cáo với Thần để mang tượng Thần cất đi.

Ngoài ra câu hỏi là nếu tro hương và các kinh sách, tượng, pháp vật bị hư hỏng. Thì gia chủ nên xử lý như thế nào cho đúng? Có không ít người đã đem những đồ vật này đến cho các nhà chùa. Tuy nhiên trên thực tế, các gia chủ chỉ cần chọn vị trí đất trống và đồ đựng đảm bảo luôn sạch sẽ. Sau đó bỏ tất cả các vật phẩm trên vào rồi đem đi châm lửa đốt. Sau khi đốt xong, tất cả sẽ được đem chôn xuống đất. Với những đồ vật bằng kim loại không thể đem đốt. Thì gia chủ nên cất ở những nơi kín đáo và một thời gian sau sẽ đem xử lý bình thường giống như các loại đồ cũ nát khác.

Hơn nữa hoa, quả tươi hay nước trà cũng được bày cúng trên bàn thờ Phật tại gia phải được thay đổi hàng ngày, tránh để bị hư hỏng và thối héo. Đồng thời, những thứ gì còn có thể sử dụng được, ăn được thì nên để dùng trong nhà mà không nên vứt đi. Với những thứ đã bị hư hỏng hoặc ôi thiu thì gia chủ có thể bỏ đi giống như những loại rác thải thông thường.

Hướng dẫn cách thờ cúng Phật tại gia sao cho đúng

Về yếu tố mỹ quan đối xứng trong thờ cúng, với hầu hết các vật phẩm được thờ cúng, thì gia chủ nên sử dụng một đôi. Tuy nhiên, nếu như chỉ vì một lý do nào đó mà chỉ có thể bày cúng đơn chiếc thì cũng không có gì là phạm phải vào điều kiêng kỵ trong thờ cúng. Ngoài ra việc thờ cúng những món đồ trên bàn thờ Phật tại gia cũng là điều mà gia chủ nên cân nhắc và xem xét nhưng không nên bày biện quá rườm rà hay quá phô trương.

Thời gian tu hành tại gia tốt nhất là vào lúc sáng sớm hoặc vào buổi tối. Vì đây là những khoảng thời gian tâm được thanh tịnh và thoải mái nhất trong ngày. Khoảng thời gian này cũng là lúc gia chủ có thể chuyên tâm và thành tâm niệm Phật, cầu khấn và thờ Phật tại nhà.

Tuy nhiên, nếu chỉ vì tính chất công việc, gia chủ có thể linh hoạt thay đổi, lựa chọn thời gian tu hành khác trong ngày. Hơn nữa gia chủ cũng không nên đặt bàn thờ Phật tại gia trong phòng ngủ cũng như không thực hiện việc lễ Phật, ngồi tọa thiền ngay trên giường. Nếu như nhà ở chỉ có một phòng thì những lúc bình thường, gia chủ nên che phủ tượng Phật bằng một chiếc khăn vải sạch.

Nếu gia chủ đã có ý định quy y Tam Bảo. Thì sau đó không được quy y thêm bất cứ một tôn giáo nào khác. Cũng như không tham gia việc thờ phụng một đền miếu, đạo tràng nào khác của tín ngưỡng dân gian. Tuy nhiên không thờ cúng, quy y không có nghĩa là gia chủ được phép xem thường. Mà vẫn luôn phải giữ thái độ tôn kính với các tín ngưỡng khác. Theo đó, khi đi đến các nhà thờ, đền miếu, đền thần. Thì gia chủ phải thực hiện đầy đủ những nghi lễ cũng như nghi thức chào hỏi chuẩn mực.

Cách lựa chọn kích thước bàn thờ Phật tại gia

Đạo Phật có thể nói là một trong những Tôn giáo phổ biến nhất ở nước ta hiện nay. Bởi những giáo lý mang ý nghĩa luôn hướng con người theo những điều lương thiện và tốt đẹp. Ngoài việc đi chùa dâng hương vào các ngày rằm hàng tháng. Thì trong các gia đình theo đạo Phật không thể thiếu một nơi trang nghiêm. Thanh tịnh để thờ cúng các vị Phật để cầu mong cho gia đình luôn bình an và hòa thuận. Vậy cách chọn kích thước bàn thờ Phật tại gia như thế nào là chuẩn nhất là câu hỏi mà được rất nhiều người quan tâm.

Hướng dẫn cách thờ cúng Phật tại gia sao cho đúng

Thông thường, kích thước bàn thờ Phật tại gia đẹp. Sẽ được chọn theo các cung đẹp trên thước Lỗ Ban như: Đại cát, Quý tử, Phú quý và Tiến bảo… Tùy thuộc theo mong muốn và không gian thờ cúng của mỗi gia đình. Mà các gia chủ có thể lựa chọn kích thước bàn thờ phù hợp nhất có thể. Để mang đến nhiều tài lộc, phú quý. Cũng như sự sung túc, sum vầy, gia đình thuận hòa cho gia chủ.

Kích thước bàn thờ Phật tại gia được chọn nhiều nhất đó là Rộng 61cm (Tài lộc) x Dài 107cm (Quý tử). Với kích thước này, thì gia chủ có thể đặt được đầy đủ các vật phẩm thờ cúng. Như: bát hương, đĩa hoa quả, lo hoa hay kỷ chén thờ và đèn thờ.

Top 8 cách thờ cúng phật tại nhà tổng hợp bởi Tượng Phật 3D

Bài cúng bàn thờ phật, văn khấn thờ Phật đầy đủ và chi tiết nhất

 • : mekoong.com
 • : 02/15/2023
 • : 4.74 (492 vote)
 • : Mekoong sẽ chia sẻ bài cúng bàn thờ Phật, văn khấn phật bà quan âm tại nhà chuẩn nhất. Đồng thời hướng dẫn các phạm trù liên quan đến cách khấn vái Phật.
 • : Mỗi buổi sáng, Phật tử sẽ mặc áo tràng và quỳ trước bàn thờ Phật thắp 1 nén hương rồi đánh 3 tiếng chuông, lạy 3 lạy. Vào buổi tối, Phật tử sau khi tắm rửa xong sẽ lên bàn thờ Phật thắp 3 nén hương, đánh 1 hoặc 3 tiếng chuông và đọc kinh thờ Phật …

Những điều cần biết khi lập bàn thờ Phật tại gia

 • : phongthuyankhang.com
 • : 03/16/2023
 • : 4.59 (386 vote)
 • : Bàn thờ Phật phải được lập ở sảnh giữa nhà với mặt lưng áp vào tường, còn mặt chính diện quay ra hướng cửa chính của nhà. Tuyệt đối không được …
 • : Bên cạnh những điều cần biết thì khi lập bàn thờ Phật tại gia, mọi người cũng cần lưu ý một số điều như nên chọn tượng Phật có diện mạo cân đối, gương mặt trang nghiêm thóa tục, toát lên vẻ Từ Bi Hỷ Xả. Tránh chọn tượng Phật có khuôn mặt nhăn nhúm, …

Bài văn khấn bàn thờ Phật, bài cúng Phật tại nhà đầy đủ nhất

 • : luatduonggia.vn
 • : 08/29/2022
 • : 4.22 (351 vote)
 • : 3. Bài văn khấn bàn thờ Phật, cúng Phật tại nhà: … Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Con lạy chín phương Trời, mười …
 • : Đầu tiên là bảo vệ, trong đó bàn tay giơ lên ​​​​đóng vai trò là lá chắn để tránh tiêu cực và nguy hiểm. Ý nghĩa thứ hai là vượt qua sợ hãi, an lạc với chính mình. Được bảo vệ giúp chúng ta vượt qua nỗi sợ hãi, đó là cảm xúc hạn chế hành động của …

Cách thờ Phật trong nhà đúng phong thuỷ tâm linh giúp đón tài lộc

 • : nguyentandich.com
 • : 01/06/2023
 • : 4.08 (257 vote)
 • : Gia chủ cần phải chuẩn bị sẵn bàn thờ và bày trí đồ cúng trước khi thỉnh tượng Phật về nhà. Nguyên tắc sắp xếp trên bàn thờ Phật là bát hương ở giữa, đĩa hoa …
 • : Nên thiết kế bàn thờ ở độ cao phù hợp với chiều cao của các thành viên trưởng thành trong gia đình. Điều này giúp cho ai trong gia đình cũng có cơ hội được bày tỏ tấm lòng thành trước chân Phật. Ngoài ra, nên đặt bàn thờ Phật trước bức tường vững …

Những điều cần biết trong cách lập bàn thờ Phật tại gia

 • : phatgiao.org.vn
 • : 03/11/2023
 • : 3.9 (483 vote)
 • : Đặt bàn thờ Phật ở sảnh giữa nhà, cao khỏi đầu, áp lưng vào tường vững chắc. Bàn thờ quay ra cửa (hướng) chính của căn nhà, tức bất kỳ ai, người …
 • : Tượng Phật, Bồ Tát: Đa phần thỉnh ở các cửa hàng chuyên về hình tượng Phật. Tùy tâm, có thể thờ Tam Thế Phật (Đức A Di Đà – Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni – Đức Di Lặc), hoặc Tây Phương Tam Phật (Đức A Di Đà, Đức Quán Thế Âm, Đức Đại Thế Chí), hoặc chỉ …

Hướng dẫn các cách thờ cúng phật tại nhà đúng chuẩn

 • : dankocity.vn
 • : 01/23/2023
 • : 3.72 (482 vote)
 • : Tìm hiểu cách thờ cúng phật… · Cách lập và cách thờ cúng…
 • : Về yếu tố mỹ quan đối xứng trong thờ cúng, với hầu hết các vật phẩm được thờ cúng, thì gia chủ nên sử dụng một đôi. Tuy nhiên, nếu như chỉ vì một lý do nào đó mà chỉ có thể bày cúng đơn chiếc thì cũng không có gì là phạm phải vào điều kiêng kỵ trong …

Cách bày trí ban thờ gia tiên chung với ban thờ phật đúng phong thủy

 • : dongyyen.com.vn
 • : 08/13/2022
 • : 3.53 (281 vote)
 • : Nơi thờ cúng ảnh hướng đến vận mệnh, tài lộc gia chủ · Đặt bàn thờ phật tại gia như thế nào mới đúng phong thủy? · Những lưu ý khi bố trí bàn thờ phật chung gia …
 • : Về yếu tố mỹ quan đối xứng trong thờ cúng, với hầu hết các vật phẩm được thờ cúng, thì gia chủ nên sử dụng một đôi. Tuy nhiên, nếu như chỉ vì một lý do nào đó mà chỉ có thể bày cúng đơn chiếc thì cũng không có gì là phạm phải vào điều kiêng kỵ trong …

Bài Văn Khấn Phật Tại Gia Và Những Lưu Ý Bạn Phải Biết Khi Thờ Phật Tại Nhà

 • : muaban.net
 • : 04/11/2022
 • : 3.37 (372 vote)
 • : Dưới đây là bài văn khấn Phật tại gia chuẩn đạo nhất, bạn nên tham khảo để khấn Phật khi cúng bái tại nhà: “Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà …
 • : Khi lập bàn thờ Phật tại gia, các Phật tử sẽ có cơ hội gần gũi hơn với chánh pháp. Không chỉ thế, việc này cũng giúp cho tâm hồn và cuộc sống của mọi người thêm thư thái và tốt đẹp hơn. Chung quy lại, thờ cúng Phật tại gia có ý nghĩa tâm linh vô …

You may also like