5 Cách phân biệt tượng Phật Thích Ca và tượng Phật A Di Đà

bởi Admin
0 comment
Tượng Phật A Di Đà có chữ Vạn ở trước ngực
4/5 - (8 bình chọn)

Phật Thích Ca và Phật A Di Đà có tạo hình tương đối giống nhau khiến nhiều người không thể phân biệt được 2 Ngài. Sau đây đồ thờ tượng Phật Nguyễn Tuấn sẽ chỉ cho quý vị biết: cách phân biệt tượng Phật Thích Ca và tượng Phật A Di Đà đơn giản nhất.

Hình dáng thường thấy của Phật Thích Ca Mâu Ni 

Cách 1:  Hình dáng đặc trưng Phật Thích Ca thường xuất hiện với hình ảnh búi tóc hoặc có các cụm xoắn ốc trên đầu.

Phật Thích Ca búi tóc xoăn

Phật Thích Ca búi tóc xoăn

Cách 2: Phật Thích Ca mặc áo cà sa hoặc áo choàng qua cổ màu vàng hoặc nâu.

Cách 3: Nếu Ngài mặc áo choàng hở ngực thì trước ngực không có chữ “vạn”.

Tượng Phật A Di Đà có chữ Vạn ở trước ngực

Tượng Phật A Di Đà có chữ Vạn ở trước ngực

Cách 4: Phật Thích Ca thường được thể hiện với hình ảnh ngồi thiền trên tòa sen, nhục kế trên đỉnh đầu, đôi mắt mở ba phần tư nhìn xuống dõi theo chúng sanh dưới trần gian.

Cách 5:  Tư thế tay: Tay Phật Thích Ca có thể xếp ngay ngắn trên đùi, hai bàn tay bắt ấn thiền, ấn chuyển pháp luân hoặc ấn kim cương hiệp chưởng… Phật cũng có thể cầm một chiếc bát màu đen hoặc xanh đen, dấu hiệu cho giáo chủ.

Ý nghĩa tượng hình tượng Phật Bổn sư Thích Ca Mâu Ni

– Tượng Phật Bổn sư Thích Ca Mâu Ni ngồi trên đài sen với phong thái tự tại thể hiện cho sự thanh tịnh và giải thoát.

– Đôi mắt của Ngài thường đăm chiêu nhìn xuống để biểu thị cho sự quan sát nội tâm, tĩnh lặng để quan sát mọi vật xung quanh.

– Trên đảnh đức Thích Ca có cục thịt nổi cao gọi là nhục kế (cục thịt đỏ), để biểu thị cho trí tuệ tuyệt vời.

– Chung quanh tượng Phật có những tia hào quang sáng chiếu để tiêu biểu ánh sáng trí tuệ của Phật lúc nào cũng soi sáng thế gian.

Phật Thích Ca và Phật A Di Đà có giống nhau? 

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa Đức Phật Thích Ca và Đức Phật A Di Đà mà nghĩ đó là một vị Phật. Nhìn đặc điểm hình dáng hai Đức Phật cũng khá giống nhau  nhưng đây lại là hai vị Phật hoàn toàn tách biệt.

Mẫu tượng Phật Thích Ca đứng bằng gỗ hương

Mẫu tượng Phật Thích Ca đứng bằng gỗ hương

Theo ghi chép và lưu truyền trong dân gian, Đức Phật Thích Ca là nhân vật có thật, từng sống trên trái đất. Ngài là người sáng lập ra Phật giáo, tìm ra con đường giải thoát, giác ngộ cho chúng sinh. Sau khi chứng thành Phật quả, Phật Thích Ca đã thấy rõ được quá trình tu hành của Đức Phật A Di Đà qua nhiều kiếp và kể lại với chúng sinh. Theo đó đây là hai vị Phật ở hai thế giới và hai thời gian khác nhau:

– Phật Thích Ca là giáo chủ cõi Ta Bà, là trần gian khổ ải nơi con người đang sinh sống. Ngài là vị Phật của hiện tại, đang giáo hóa và phổ độ chúng sanh.

– Phật A Di Đà được biết đến là vị Phật trong quá khứ xuất hiện trước Phật Thích Ca. Ngài đang ngự tại cõi Tây Phương Cực Lạc. Trong Đạo Phật Ngài được tôn thờ nhiều trong Phật giáo Đại Thừa.

Ngoài ra, Cách dễ phân biệt Phật Thích Ca Mâu Ni và Phật A Di Đà như sau:

– Phật A Di Đà có chữ Vạn trước ngực còn Phật Thích Ca thì không có.

– Phật A Di Đà thường có Phật Bà Quán Thế Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát đứng hai bên.

– Phật Thích Ca thường có hai tôn giả A Nan Đà, Ma Ha Ca Diếp đứng hầu hai bên.

Địa chỉ thỉnh tượng Phật Thích Ca uy tín

Là cơ sở hoạt động lâu năm trong lĩnh vực đồ thờ tâm linh tại làng nghề Sơn Đồng, đồ thờ Tượng Phật Nguyễn Tuấn có những mẫu tượng thờ sơn đồng đẹp, uy nghiêm với đầy đủ các chất liệu gỗ. Đặc biệt giá cả rất phải chăng. Nếu quý khách có nhu cầu thỉnh tượng đức Phật Thích Ca bằng gỗ vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và phục vụ chu đáo nhất.

You may also like